Hỗ trợ thủ tục bảo hộ công dân đối với người liên quan

SGGP
Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An đã có công văn hỏa tốc gửi các huyện, thị, thành phố hướng dẫn các gia đình có công dân liên quan gửi đơn đề nghị giúp đỡ. 

Tin liên quan

Thủ tướng Anh Boris Johnson viết lời chia buồn các nạn nhân

Thủ tướng Anh Boris Johnson viết lời chia buồn các nạn nhân

Ngày 28-10, ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Đô Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An), cho biết, cho đến thời điểm này chính quyền xã chưa nhận được trình báo của gia đình có con em nghi liên quan đến vụ 39 người thiệt mạng tại Anh. Tuy nhiên, qua nắm bắt thông tin của xã, hiện có 3 người của 3 gia đình chưa liên lạc được. Đó là anh Nguyễn Đình Tứ (26 tuổi), chị Bùi Thị Nhung (19 tuổi, cùng ở xóm Phú Xuân) và anh Lê Văn Hà (30 tuổi, trú xóm Yên Hội). 

Ông Hà cho biết thêm, Công an tỉnh Nghệ An cũng đã về nắm bắt thông tin, lấy mẫu để xác định ADN nhưng chỉ thông qua công an viên làm việc trực tiếp với các gia đình, không thông qua chính quyền xã.

Cùng ngày, Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An đã có công văn hỏa tốc gửi các huyện, thị, thành phố hướng dẫn các gia đình có công dân liên quan gửi đơn đề nghị giúp đỡ. Ngoài đơn, gia đình cần có các giấy tờ liên quan đến công dân cần hỗ trợ gồm: bản chụp giấy khai sinh, CMND, hộ khẩu, hộ chiếu, ảnh… Sở Ngoại vụ cũng đã thông báo số điện thoại để các tổ chức, gia đình, cá nhân có thông tin thông báo hoặc cần hỗ trợ các thủ tục. Theo đó, người có nhu cầu có thể liên hệ theo số điện thoại của Giám đốc là ông Nguyễn Hải Dương: 0963.632.609 hoặc số điện thoại của ông Trần Khánh Thục, Phó Giám đốc: 0912.292.617.

Trước đó, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi có sự chỉ đạo của cấp trên, đơn vị này đang phối hợp với cơ quan chức năng về tìm hiểu, nắm bắt thông tin tại 8 gia đình ở huyện Can Lộc và 1 gia đình ở thị xã Hồng Lĩnh trình báo có người thân bị mất liên lạc nghi vấn liên quan trong vụ việc 39 người chết trong container tại Anh vừa qua. 

Ngày 28-10, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward ra thông cáo cho biết, ông đã gặp Bộ Công an Việt Nam để thảo luận về thảm kịch tại Essex nhưng vẫn chưa có thông tin chính xác về danh tính, quốc tịch của các nạn nhân. Chia sẻ với những lo lắng của cộng đồng người Việt ở trong nước và ở Anh, ông Gareth Ward cho biết, ông và Bộ Công an Việt Nam đã bàn luận về cách 2 chính phủ có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong quá trình xác định danh tính nạn nhân. Theo ông Gareth Ward, Anh và Việt Nam là những người bạn và đối tác, sẽ hợp tác để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người, truy tố những kẻ tội phạm liên quan, bảo vệ những người dễ bị tổn thương.

* Trong thông báo mới nhất, cảnh sát hạt Essex, Đông Nam nước Anh cho biết, đối tượng nam giới bị bắt giữ tại cảng Dublin của Bắc Ireland hôm 26-10 là đầu mối quan trọng trong cuộc điều tra vụ việc này. Trong khi đó, tài xế của chiếc xe container có 39 người thiệt mạng, Maurice Robinson, bị cáo buộc 39 tội danh, bao gồm ngộ sát, buôn người, vi phạm các quy định về nhập cư và rửa tiền. Chiều 28-10 (giờ Việt Nam), Tòa án Chelmsford Magistrate, Anh, đã mở phiên xét xử Robinson. Tài xế người Bắc Ireland sẽ không đến tòa mà trình diện tại tòa thông qua kết nối video trực tiếp. 

Ngày 28-10, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel và đại diện các cơ quan tình huống khẩn cấp Essex, đã có mặt tại hội đồng địa phương quận Thurrock, hạt Essex, để gửi lời chia buồn. Trong cuốn sổ chia buồn đặt tại tòa nhà hội đồng địa phương, Thủ tướng Anh viết: “Chúng tôi vô cùng thương tiếc những người đã mất, chia sẻ nỗi đau này với những người thân của họ ở nơi xa. Chúng tôi lên án sự nhẫn tâm của những kẻ gây nên tội ác này. Chính phủ Anh quyết tâm làm mọi điều trong quyền hạn của mình để bắt thủ phạm đối mặt với công lý”.

DUY CƯỜNG - DƯƠNG QUANG - CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam sẽ còn hấp dẫn hơn sau EVFTA

Việt Nam sẽ còn hấp dẫn hơn sau EVFTA

Ngày 21-1 tới, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) sẽ được đưa ra thảo luận để phê chuẩn ở châu Âu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Góp sức xây dựng thành phố sáng tạo

Khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, họ mang theo mình những hoài bão, lý tưởng tốt đẹp để làm nên những việc có ích cho cộng đồng, xã hội. Dù mỗi người có cách làm, cách thể hiện khác nhau, phụ thuộc vào từng vị trí công việc, ngành nghề nhưng tựu trung, những điều ấy đã và đang góp phần lan tỏa tinh thần vì một thành phố sáng tạo.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính

Nghị quyết số 27-NQ/TƯ về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang (CNVC-VT) và người lao động trong doanh nghiệp (DN), đã đề ra mục tiêu từ năm 2021, áp dụng chế độ tiền lương mới thống nhất đối với CNVC-VT trong toàn bộ hệ thống chính trị; tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính của họ.