Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết thỏa thuận xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa

SGGPO

Chiều 11-5, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không- Không quân, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại cho dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hòa.

Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết thỏa thuận xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa

Về phía Hoa Kỳ, ông Micheal Greene, Giám đốc USAID tại Việt Nam làm đại diện, về phía Việt Nam có Trung tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng làm đại diện ký bản thỏa thuận để bắt đầu tiến trình lập kế hoạch và chuẩn bị cho việc xử lý ô nhiễm dioxin tại Biên Hòa.

Biên Hòa là điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam và việc xử lý thành công ô nhiễm dioxin tại khu vực này sẽ giảm nguy cơ phơi nhiễm dioxin và giảm nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Chi phí dự kiến để xử lý dioxin tại Biên Hòa là 390 triệu USD và quá trình xử lý sẽ hoàn thành trong 10 năm. Hoa Kỳ cam kết hợp tác với Việt Nam và Bộ Quốc phòng Việt Nam giải quyết các di sản chiến tranh, đồng thời tiếp tục thúc đẩy các quan hệ kinh tế, văn hóa và an ninh giữa hai nước.

Kể từ năm 2000 đến nay, Hoa Kỳ đã hợp tác với Việt Nam để giải quyết các vấn đề nhân đạp và di sản chiến tranh. Các hoạt động hợp tác bao gồm loại bỏ vật liệu chưa nổ, xác định danh tính hài cốt của những người mất tích và xử lý dioxin. Cuối năm nay, USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ hoàn thành dự án kéo dài 6 năm với kinh phí 110 triệu USD giúp làm sạch đất ô nhiễm dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC