Học kỹ năng đơn giản, thiết thực

Để trau dồi, rèn luyện thêm các kỹ năng cho trẻ, nhiều câu lạc bộ, công ty… đã cung cấp những hoạt động ngoại khóa kiểu học mà chơi, chơi mà học đầy ý nghĩa.

Câu lạc bộ (CLB) Sao Bắc Đẩu, thuộc Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM, là địa chỉ khá quen thuộc của các cô cậu học trò độ tuổi từ 5 trở lên. Ở đây, các em được rèn luyện kỹ năng sống, các hoạt động đội nhóm, như kỹ năng giao tiếp ứng xử, cắm trại, sơ cấp cứu…

Điều thú vị của CLB là đưa ra các trò chơi cần sự gắn kết, đồng tâm của tập thể, nhưng vẫn thể hiện được cá tính của từng thành viên. Chị Nguyễn Ngọc Linh, phụ huynh bé Gia Bảo 8 tuổi, (ngụ tại Lê Quang Định, quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Nhà neo người, được ông bà cưng chiều nên Gia Bảo có phần ỷ lại và khó dạy. Sau khi bàn với chồng, chúng tôi quyết định gửi bé tới sinh hoạt tại CLB Sao Bắc Đẩu. Sau một thời gian, bé ngoan hẳn, biết phụ giúp ba mẹ những việc lặt vặt. Chưa kể, bé còn sẵn sàng giúp đỡ dì trông em họ”.

Song song đó, không ít phụ huynh cũng tranh thủ cho con trẻ đi “đổi gió” vào dịp cuối tuần hoặc những dịp nghỉ lễ ở các khu vui chơi, du lịch. Mục đích hướng tới việc giáo dục nhân cách, ý thức trách nhiệm… của trẻ. Anh Bùi Bá Thanh Phương, phụ trách truyền thông Công ty Du lịch Nắng và Gió (TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận), chia sẻ, công ty anh thường xuyên đón các đoàn du khách là học sinh từ TPHCM ra. Các em sẽ được trang bị, học thêm các kỹ năng bơi lội, lặn ngắm san hô, cứu người trên biển… bổ ích. Không chỉ du lịch đơn thuần nhằm mở mang tầm mắt, mà các em nhỏ còn được nâng cao các kỹ năng di chuyển trên sa mạc, leo núi, khám phá cuộc sống bình dị của người dân chăn nuôi dê, cừu… tại Ninh Thuận. 

Anh Phan Văn Nguyễn, ngụ tại Tô Ký, quận 12, nhìn nhận, cuộc sống hiện đại quá vội vàng, tất bật. Xu hướng chung hiện nay, các gia đình ở thành thị thường chỉ có 1-2 con, nên mặc nhiên các bé trở thành “cậu ấm, cô chiêu”, dễ thụ động. Muốn ăn có người bưng tận miệng, muốn chơi có người dẫn đi. Điều này rõ ràng không ổn chút nào. “Chúng tôi có một con gái lên 10 tuổi. Để trau dồi kỹ năng cho bé, tôi đã lên mạng tra cứu, tìm tòi các sân chơi, câu lạc bộ phù hợp với lứa tuổi con mình. Cuối cùng gia đình tôi quyết định cho cháu đều đặn tham gia sinh hoạt nhóm tại các câu lạc bộ; đồng thời chọn những tour dã ngoại cho bé. Sau vài năm sinh hoạt đội nhóm, cháu đã lanh lợi hơn trước rất nhiều. Giờ đây, cháu còn là lớp trưởng, phụ giúp các bạn học kém hơn ôn bài, củng cố kiến thức”, anh Phan Văn Nguyễn vui vẻ chia sẻ.

Cô giáo Phan Thị Tường Minh, giảng dạy tại quận 10, TPHCM cho rằng, học sinh ngày nay thiếu địa điểm vui chơi, cũng như một lịch trình giải trí hợp lý. Để làm tốt điều này, nhà trường, các công ty du lịch, các trung tâm thanh thiếu niên… cần ngồi lại với nhau để cùng đưa ra một mô hình hiệu quả, để rồi nhân rộng giới thiệu cho các địa phương, phụ huynh tham khảo.

GIA HÂN

Các tin, bài viết khác