Học trò rốn lũ đi thi

Trận lũ kinh hoàng hồi cuối tháng 6 tại Nghệ An vẫn còn để lại nỗi ám ảnh mất mát nhưng vẫn còn đó truyền thống hiếu học và quyết tâm vào giảng đường ĐH của các sĩ tử nơi đây.

6 giờ sáng, tại Bến xe Vinh, Bến xe Chợ Vinh, khắp các nẻo phố đều tấp nập các thí sinh về tham dự kỳ thi ĐH đợt 1. Trên những khuôn mặt bỡ ngỡ khi lần đầu đặt chân vào TP vẫn còn phảng phất nét bơ phờ, khắc khổ hơn sau những ngày oằn mình vì lũ.

Tay xách nách mang, bác Lương Thị Liệu, đến từ xã Văn Lợi (Quỳ Hợp) đưa con gái đi thi tại điểm thi Đại học Vinh tâm sự: “Nhà làm được 2 sào lúa với 4 sào hoa màu, ai ngờ một đêm ngập hết. Con gái đầu năm nay thi đại học, nhà không còn tiền nhưng vẫn phải đi vay cho con đi thi”.

Thí sinh Lương Thị Giang (huyện Quỳ Châu) chia sẻ: “Em đi thi một mình vì bố mẹ đang sửa lại mái nhà bị đánh sập hôm lũ vào. Nước cuốn trôi hết tài sản, sách vở cũng ướt hết nhưng may là em còn giữ được. Nghĩ đến bố mẹ ở quê, em thương lắm nên phải cố gắng hết sức”.

Hành lý đơn giản là một chiếc ba lô nhỏ đã bạc màu, bác Nguyễn Văn Hùng, đưa con đi thi tại ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh, trầm ngâm: “Nhà tôi ở Quế Phong, năm nay đói là chắc rồi. Đi thi mà trong lòng lo lắng cho ruộng ngô ở nhà. Nhưng con mình bao năm đèn sách phải đi thi chứ. Đến đâu tính đến đấy”.

“Hồi đầu bố định đưa em đi thi. Nhưng rồi bán con lợn được 700.000 đồng chỉ đủ tiền cho một mình em xuống phố, còn bố ở nhà sửa sang nhà cửa. Từ bản Lở, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương xuống TP Vinh hơn 250km. Sau lũ đường sá còn lầy lội, đi mất hơn một buổi mới tới” - em Lương Thị Phương, người dân tộc Thái, chia sẻ.

Trong khi các thí sinh ở thượng nguồn, nơi tâm lũ quét đi qua vắng bóng, các em ở vùng hạ nguồn sông Lam dường như đông hơn những năm trước. Đánh xe máy vượt qua hơn 70km từ huyện miền núi Thanh Chương, anh Vương Viết Hường chia sẻ: “Tôi bán tạ lúa, con lợn được hơn triệu bạc rồi hai cha con đánh xe đi thi. Vừa rồi lũ từ thượng nguồn đổ về gây thiệt hại cho cả huyện, may mà mấy sào lúa đã gặt sớm”. Mang theo suy nghĩ dù phải mang nợ vẫn cho con thi đại học, chị Lô Thị Oanh (huyện Quỳ Hợp) cho biết: “Dù có lụt lội đói kém cũng quyết để con đi học chứ không học chẳng làm chi mà ăn đâu”.

Điều đáng nói, những thí sinh đăng ký dự thi của hai huyện bị lũ quét vào cuối tháng 6 vừa qua là Kỳ Sơn và Tương Dương (Nghệ An) đến thi rất ít, chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Trong danh sách tại địa điểm thi Trường ĐH Vinh, có thí sinh Ngô Thị Thúy Quỳnh, người huyện Kỳ Sơn nhưng ngày 3-7 em không đến phòng thi, vì gia đình đã bị lũ cuốn trôi.

Thiên Phú

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều trường đại học kém sức hút

Nhiều trường đại học kém sức hút

Kết thúc xét tuyển bổ sung, nhiều trường đại học (ĐH) tiếp tục công bố xét tuyển đợt tiếp theo nhưng cũng không đặt nhiều hy vọng vì quá ít thí sinh đăng ký. Trong đó, đáng chú ý nhất là nhiều trường ĐH địa phương và ngay cả những trường công lập cũng không được nhiều thí sinh quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

Khởi động Đấu trường Toán học VioEdu miễn phí mùa 2

Đấu trường Toán học VioEdu mùa 2 do Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu (Tập đoàn FPT) tổ chức vừa được khởi động với sự tham gia của đông đảo học sinh, sẽ diễn ra xuyên suốt trong năm học 2020 - 2021, đáp ứng nhu cầu của học sinh và phụ huynh toàn quốc. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.