Hội thảo quốc tế “Việt Nam - 40 năm thống nhất, phát triển và hội nhập”

(SGGP).- Hơn 300 tham luận, trong đó có 15 tham luận của các học giả đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Trung Quốc, Nhật Bản… được trình bày trong hội thảo quốc tế “Việt Nam - 40 năm thống nhất, phát triển và hội nhập” sẽ diễn ra tại Đại học Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) trong hai ngày 25 và 26-4 tới.

Hội thảo do 4 trường đại học: Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM, Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, Khoa học Huế và Đại học Thủ Dầu Một phối hợp tổ chức. Hội thảo tập trung vào 3 nội dung chính, nói về cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế của nước ta. Nhiều tư liệu quý về hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, về cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam và vấn đề biển Đông cũng sẽ được công bố tại hội thảo lần này. Trong những ngày diễn ra hội thảo, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tổ chức cuộc triển lãm với hơn 100 hiện vật, tài liệu và hình ảnh về cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và những thành tựu về kinh tế - xã hội của nước ta sau 40 năm xây dựng và phát triển.

Tiến sĩ Lê Hữu Phước, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM, Phó Ban tổ chức hội thảo, cho biết: “Không chỉ cá nhân tôi mà tất cả những giảng viên cũng như sinh viên trong trường mong muốn càng ngày sẽ có nhiều cơ hội để chúng ta có những diễn đàn khoa học quy mô quốc tế như hội thảo này. Qua đó, chúng ta không chỉ chia sẻ với nhau những tư liệu mà có dịp để chúng ta tiếp cận, cọ xát được với những phương pháp nghiên cứu của các học giả quốc tế”.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Nâng chất đảng viên mới

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của TPHCM có cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đảm bảo kết nạp đủ số lượng mục tiêu phấn đấu, với những người thực sự ưu tú. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Kho bạc Nhà nước có Tổng Giám đốc mới

Ngày 28-9, Bộ Tài chính công bố quyết định về việc tiếp nhận, bổ nhiệm lãnh đạo Kho bạc Nhà nước. Theo đó, tại Quyết định số 1456/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước từ ngày 24-9.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP