Hôm nay 23-1, HOSE ngừng tổ chức giao dịch để khắc phục sự cố

SGGPO

Theo thông báo từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở GDCK TPHCM (HOSE), sau sự cố kỹ thuật đối với hệ thống giao dịch ngày 22-1, ngày hôm nay (23-1), HOSE thực hiện ngừng giao dịch để khắc phục sự cố. Dự kiến ngày 24-1 mở cửa trở lại.

Tin liên quan

Mặc dù đóng cửa nhưng bảng điện tử ngày 22-1-2018 vẫn hiển thị đang ở trạng thái lệnh ATC

Mặc dù đóng cửa nhưng bảng điện tử ngày 22-1-2018 vẫn hiển thị đang ở trạng thái lệnh ATC

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN cho biết, theo báo cáo của HOSE, vào lúc 14 giờ 31 ngày 22-1, hệ thống giao dịch của Sở xảy ra sự cố kỹ thuật. HOSE đã báo cáo Bộ Tài chính, UBCKNN và đã thực hiện tạm ngừng giao dịch đợt khớp lệnh định kỳ giá đóng cửa và sau đó đã thông báo ngừng giao dịch ngày 23-1 để khắc phục sự cố.

HOSE đã cùng các chuyên gia của Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan (đơn vị cung cấp hệ thống) tích cực phân tích, tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố suốt đêm qua. Các chuyên gia hy vọng thị trường giao dịch tại HOSE sẽ hoạt động bình thường trở lại từ ngày 24-1.

Đây là sự cố kỹ thuật đáng tiếc, nhưng cũng cần phải nhìn nhận những sự cố như thế này là rủi ro trong hoạt động mà bất cứ thị trường nào cũng có thể gặp phải. Trong quá khứ, chứng khoán trong nước cũng đã từng gặp sự cố kỹ thuật và phải dừng giao dịch liên tục 3 ngày vào tháng 5 - 2008.

Nhìn ra thị trường quốc tế, nhiều thị trường lớn, hiện đại cũng không tránh khỏi sự cố kỹ thuật và buộc phải tạm ngừng giao dịch. Điển hình như Sở Giao dịch Chứng khoán New York (năm 2005, 2013); Sở Giao dịch Chứng khoán NASDAQ (năm 2013), Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (năm 2005).

Trong năm 2017, một số Sở Giao dịch Chứng khoán của Ấn Độ, Indonesia… cũng có sự cố kỹ thuật buộc phải tạm ngừng giao dịch trong nhiều giờ để khắc phục.

“Tôi mong muốn nhà đầu tư bình tĩnh nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan các tác động của sự cố kỹ thuật này đến thị trường… Tôi đồng tình với các đánh giá cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển tốt, được hỗ trợ bởi tình hình kinh tế vĩ mô phát triển và dòng vốn nước ngoài vào mạnh, ổn định. Do vậy, các nhà đầu tư nên bình tĩnh trong nhìn nhận, đánh giá để quản trị rủi ro tốt trong đầu tư và không bỏ lỡ các cơ hội”, ông Trần Văn Dũng nói.

Theo khuyến cáo của lãnh đạo UBCKNN, ngày 23-1, HOSE ngừng giao dịch thì chỉ số VN30 không có biến động. Do vậy nhà đầu tư cần lưu ý và có tính toán cẩn trọng khi giao dịch các sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trên thị trường chứng khoán phái sinh tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội; khi thị trường HOSE mở cửa giao dịch trở lại, giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày giao dịch 22-1 sẽ được sử dụng làm giá tham chiếu.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VN-Index giảm gần 16 điểm

VN-Index giảm gần 16 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 24-2 chứng kiến lực bán mạnh khiến thị trường giảm điểm sâu, có thời điểm mất đến 24 điểm. Trong đó, khối ngoại bán đến 675 tỷ đồng trên toàn thị trường. 

Thị trường

Địa ốc

Du ngoạn sông Sài gòn, trải nghiệm biệt thự mẫu đảo Phượng Hoàng

Trong ngày 27 và 28-2, Aqua City chính thức khai trương biệt thự mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng và sẽ đưa đón khách tham quan bằng cung đường sông thơ mộng. Sự kiện giúp khách hàng trải nghiệm trọn vẹn giá trị sống sinh thái, sông nước tự nhiên và mạng lưới kết nối giao thông thuận tiện từ đường bộ đến đường thủy của Aqua City.

Nông nghiệp

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế