Hợp nhất việc cấp giấy phép xả thải

UBND TPHCM vừa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp giải quyết những vướng mắc liên quan đến hoạt động cấp phép xả thải hiện nay. Thực trạng này vốn đã tồn tại từ rất lâu nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trên thực tế, việc cấp phép xả thải đang bị chồng chéo bởi nhiều cơ quan chức năng khác nhau. Cụ thể, nếu doanh nghiệp muốn xả thải vào nguồn tiếp nhận được xác định là hệ thống thoát nước của thành phố thì thuộc Sở Giao thông Vận tải quản lý và cấp phép. Còn với nguồn tiếp nhận là hệ thống kênh thủy lợi thì lại do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý và cấp phép. Số còn lại do Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý và cấp phép. Hiện trạng này khiến cho doanh nghiệp phải rất chật vật khi xác định được đơn vị chủ quản để thực hiện xin giấy phép xả thải.

Công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra cũng bị chồng lấn giữa các cơ quan. Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có chức năng cấp phép nhưng không có chức năng thanh tra, kiểm tra và xử lý trong trường hợp doanh nghiệp có hành vi vi phạm môi trường. Còn Sở Tài nguyên và Môi trường có chức năng thanh tra, kiểm tra và quản lý nhưng lại thiếu chức năng cấp phép. Hệ quả là công tác giám sát quá trình thực thi Luật Bảo vệ môi trường của doanh nghiệp cũng trở nên lỏng lẻo. 

Trước tình hình trên, UBND TP đã giao các đơn vị liên quan thống nhất đầu mối xử lý nước thải. Đồng thời, tham mưu để UBND TP kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận để thành phố thực hiện thống nhất một đầu mối xử lý nước trong các KCN, cụm công nghiệp khi đã có nhà máy xử lý nước thải tập trung; về phía các bộ không thực hiện cấp giấy phép xả nước thải riêng lẻ vào nguồn nước trên địa bàn thành phố và thu hồi giấy phép đã cấp cho các đơn vị sản xuất nằm trong KCN, cụm công nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Mặt khác, UBND TP chỉ đạo cho các đơn vị thanh tra chuyên ngành môi trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt thật nghiêm những trường hợp xả thải gây ô nhiễm nguồn nước, nhất là đối với nguồn nước kênh thủy lợi phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp.

PHÚC ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 26-10-2020 đã có 43.408.963 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.160.036 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.889.577 ca mắc, 230.510 tử vong; Ấn Độ: 7.909.959 ca mắc, 119.030 ca tử vong; Brazil: 5.394.128 ca mắc, 157.163 ca tử vong; Nga: 1.531.224 ca mắc, 26.269 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.169 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.061 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.