Huế vươn tới “Thành phố Festival”

  • “Điểm ngắm” của bạn bè quốc tế

Khách nước ngoài thích thú với hoạt động dân dã tại “Chợ quê ngày hội” trong Festival Huế 2004.

Thành công lớn mà các kỳ Festival Huế đã đem lại cho Huế là du khách đến Huế ngày một đông hơn. Chỉ tính riêng trong kỳ Festival Huế 2004 đã có 100 ngàn khách du lịch đến Huế, trong đó có 10 ngàn khách nước ngoài. Nếu không có Festival thì ở thời điểm tháng 6 hàng năm, hệ số buồng giường của các khách sạn ở Huế chỉ vào khoảng 15% - 20%. Nhưng tại các kỳ Festival được tổ chức vào thời điểm này, các khách sạn đạt công suất buồng giường 70% - 80%, chưa kể lượng du khách ở trong nhà dân.

Qua mỗi kỳ Festival, số lượng các đoàn tham gia cũng tăng lên đáng kể. Nếu như ở Festival 2000 chỉ có trên dưới mười đoàn tham gia thì đến Festival Huế 2004 đã có gần 30 đoàn nghệ thuật từ khắp các châu lục tham gia trình diễn.

Festival Huế thật sự đã trở thành một sân khấu lớn cho nhiều nền văn hóa phô diễn. Văn hóa Huế đã được khơi dậy và người ta nhận ra rằng, đó là một tài nguyên vô cùng lớn.

  • Người dân đã thật sự nhập cuộc

Hiệu quả lớn nhất mà Huế có được qua 3 kỳ Festival là thức dậy mạnh mẽ vai trò của nhân dân, công chúng, đặc biệt là nhân dân TT-Huế và của TP Huế. Họ thật sự là chủ thể của thành phố Festival. Ngoài việc lo lắng quan tâm cho lễ hội, người dân còn chuẩn bị những điều kiện để đón khách, chuẩn bị các hoạt động văn hóa nghệ thuật và chính họ là người trong cuộc thể hiện bản sắc văn hóa Huế.

Ví dụ như “Chợ quê ngày hội” được tổ chức tại làng Thanh Toàn xã Thanh Thủy huyện Hương Thủy, chủ thể ở đây hoàn toàn là những người nông dân chân lấm tay bùn. Họ đã vào cuộc và tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật có tính chất quần chúng rất sôi động. Một ví dụ khác: các nghệ nhân nông dân của 14 phường rối thuộc vùng châu thổ Bắc bộ đã đưa đến Festival một lễ hội rối truyền thống, rối cổ truyền đầy bản sắc.

Theo nhận xét của ông Ngô Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế kiêm Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2006 thì: nếu nói đến thành tựu lớn nhất mà Huế đã đạt được từ sau ngày giải phóng đến nay phải kể đến việc tổ chức thành công 3 kỳ Festival vừa qua, Huế đã khẳng định được mình với bạn bè quốc tế, hình ảnh của Huế đã được mọi người biết đến. 

HÙNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác