“Hung thần” trên tỉnh lộ

Hiện nay, tình trạng xe ben chở đất, xe chở công nhân… chạy lấn tuyến, phóng nhanh, vượt ẩu đang là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với người đi đường ở huyện Đức Hòa (Long An). Điều đáng nói, các loại xe trên thường xuyên gây tai nạn giao thông, thậm chí chết người, nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý.

“Hung thần” xe ben

Giữa tháng 5-2016, chúng tôi có mặt tại ngã ba Lộc Giang (cách UBND xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa) khoảng 300m; đây được xem là nơi hoạt động tấp nập nhất của những “hung thần” xe ben. Quả thật, chứng kiến hơn một giờ ở đây mới thấy những gì người dân phản ánh là không sai. Hàng đoàn xe ben chở đầy đất nối tiếp nhau chạy ầm ầm, bụi đất bay mịt mù, dù tuyến đường này đã được trải nhựa. Theo ghi nhận, hầu hết xe ben lưu thông qua đoạn đường này mang biển số tỉnh Tây Ninh, Bình Dương và TPHCM. Sau khi lấy đầy đất ở xã An Ninh Đông và An Ninh Tây, đoàn xe kéo nhau chạy thẳng về ngã ba Lộc Giang theo tỉnh lộ 825. Tại đây, một số xe đem đổ đất cho các lò gạch ở Lộc Giang, còn lại chạy thẳng về hướng huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Những “hung thần” chạy như bị “ma đuổi” trên đường, bất chấp gây nguy hiểm cho những phương tiện khác. Nhiều người địa phương cho biết, tai nạn giao thông vẫn thường xuyên xảy ra. Trường hợp nhẹ thì hư xe, gãy chân do né tránh rồi tự té. Người nặng hơn bị các “hung thần” va quẹt hay đụng thẳng, dẫn đến mất mạng…

Xe ben chạy bạt mạng, trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân ở huyện Đức Hòa

Gần đây, vào sáng 9-5, một nữ công nhân quê ở huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, bị một xe ben chở đầy cát đụng chết trên tỉnh lộ 825, gần vòng xoay ngã ba xã Hòa Khánh Đông (huyện Đức Hòa), khi nữ công nhân này đang trên đường đến KCN Đức Hòa làm việc. Trước đó, thiếu úy Nguyễn Thành Lộc, trinh sát hình sự Công an huyện Đức Hòa, đang đi công tác cũng bị một xe ben đụng chết trên tuyến tỉnh lộ 825, gần trụ sở UBND xã Hòa Khánh Đông.

Xe chở công nhân cũng không kém

Ngoài “hung thần” xe ben gây khiếp đảm cho người tham gia giao thông thì xe chở công nhân ở Đức Hòa cũng chạy ẩu không thua gì. Xe nào cũng chở đầy công nhân, sáng đưa đi làm - chiều chở về nhưng chiếc nào cũng đua tốc độ như xe đò.

Mới đây, khoảng 20 giờ ngày 10-5, xe đưa rước công nhân của Công ty TNHH BETHEL VINA (trụ sở tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) tự gây tai nạn giao thông làm chết 2 công nhân, 17 công nhân khác bị thương nặng. Tai nạn xảy ra sau khi xe này rời khỏi công ty khoảng 1km thì tài xế phóng nhanh, nhưng do tay lái yếu nên xe bị chao đảo leo lên lề rồi lật 2 vòng và rơi xuống ruộng. Cú lật xe vào ban đêm khiến 25 công nhân bị kẹt trong xe rất lâu. Qua điều tra, tài xế lái chiếc xe 50 chỗ trên chỉ có bằng lái xe 16 chỗ và hôm đó có uống “tí rượu” nên hứng chí chạy nhanh...

Hiện nay, người dân ở các xã dọc tuyến tỉnh lộ 821, 823, 824, 825 và tuyến đường N2 thuộc huyện Đức Hòa, luôn sống trong tâm trạng lo âu, thấp thỏm mỗi khi ra đường, vì sợ các “hung thần” xe ben, xe chở công nhân gây tai nạn. Chị Nguyễn Thị Thanh, bán quán cà phê bên đường 825, bức xúc: “Ngày nào cũng vậy, cứ rạng sáng là các “hung thần” này nhấn ga chạy như bay, bụi mịt mù, người dân ven đường hít phải cũng đủ bệnh, còn ra đường lo tai nạn xảy ra bất cứ lúc nào”. Anh Trần Văn Sơn, ở gần ngã ba Lộc Giang, cho biết: “Có quá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra ở các tuyến đường trên rồi. Người dân cũng đã nhiều lần phản ánh nhưng chẳng thấy chuyển biến gì”.

KIẾN VĂN

Các tin, bài viết khác