Hướng dẫn điều chuyển, cấp cứu F0

SGGPO
Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập; Bệnh viện thu dung điều trị Covid-19; Trung tâm Cấp cứu 115 TP; Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và quận huyện, về việc điều chuyển các ca F0 và cấp cứu đến các bệnh viện.

Tin liên quan

Bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM

Bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM

Theo đó, nhằm kịp thời điều chuyển các ca F0, giảm áp lực cho hệ thống y tế của quận, huyện và giảm tử vong đối với các trường hợp F0 chuyển nặng, nguy kịch, Sở Y tế TP ủy quyền cho Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm điều phối các trường hợp F0 đến các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 và tiếp nhận các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong trường hợp cấp cứu đến các bệnh viện điều trị Covid-19.

Sử dụng Phần mềm điều phối thông minh của Sở Y tế nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển các trường hợp F0 vào các bệnh viện thu dung điều trị Covid-19, không để các trường hợp F0 lưu lại tại địa phương quá 12 giờ; đồng thời chuyển các trường hợp F0 có triệu chứng hay bệnh lý nền đến các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 và bệnh viện Hồi sức Covid-19 nhằm giảm số ca tử vong.

Bên cạnh đó, tiếp nhận và huấn luyện cho 40 tình nguyện viên là sinh viên học sinh do Thành Đoàn điều phối; hoàn chỉnh ứng dụng điều phối xe cấp cứu thông minh (lắp đặt hệ thống GPS). Điều phối các xe cấp cứu của các bệnh viện tư nhân, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP, tự nguyện đăng ký tham gia vào công tác vận chuyển người bệnh Covid-19.

Sở Y tế đề nghị giám đốc các bệnh viện thu dung và điều trị Covid-19 chịu trách nhiệm khẩn trương triển khai đầy đủ số giường được Sở Y tế giao theo kế hoạch; đồng thời triển khai, giám sát việc cập nhật dữ liệu người bệnh và số giường còn trống vào Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19 một cách thường xuyên, 24/7 đảm bảo luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh.

Trường hợp bệnh viện chưa được bàn giao đầy đủ số giường theo kế hoạch phân bổ (do vấn đề cơ sở hạ tầng, điện nước...) thì cần báo cáo ngay cho Sở Y tế để có hướng giải quyết kịp thời.

Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và quận huyện chịu trách nhiệm cập nhật thường xuyên số trường hợp F0 mới phát hiện tại địa phương; triển khai, giám sát việc phân loại các trường hợp F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng để chuyển đến các bệnh viện phù hợp (F0 không triệu chứng, không bệnh lý nền chuyển đến bệnh viện dã chiến, F0 có triệu chứng hoặc có bệnh lý nền chuyển đến các bệnh viện điều trị Covid-19 tầng 2,3).

Trường hợp F0 còn tồn đọng kéo dài, trường hợp F0 có hoàn cảnh đặc biệt (đang điều trị methadone, người bệnh già yếu, neo đơn...) thì Trung tâm Y tế chủ động liên hệ Thanh tra Sở Y tế hoặc Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế để được giải quyết.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 2.000 người cao tuổi đồng diễn hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1-10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tham gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình đồng diễn thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 2.000 hội viên Hội Sức khoẻ ngoài trời người trung cao tuổi thành phố Hà Nội.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />