Hướng về Tổ quốc

Những diễn biến về Trung Quốc ngang ngược bồi lấp, cải tạo đất tại các bãi đá mà nước này chiếm giữ trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, gây căng thẳng trong khu vực thời gian qua không chỉ khiến dư luận trong nước bất bình mà cả cộng đồng người Việt tại Đức. Vừa qua, Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức (LH), một tổ chức thiện nguyện được Nhà nước Đức công nhận và hỗ trợ, hoạt động theo luật pháp Đức, đã phát động chiến dịch lấy chữ ký người Việt cho bản kiến nghị gửi các nghị sĩ Quốc hội Đức.

Theo đó, đề nghị các nghị sĩ Quốc hội Đức hành động ngăn chặn các hành vi gây hấn và ý đồ độc chiếm biển Đông của Trung Quốc.

Thư kiến nghị gửi Nghị sĩ Quốc hội Đức bằng tiếng Việt.

Trả lời câu hỏi của PV Báo Sài Gòn Giải Phóng về ý tưởng của bản kiến nghị, Ban chấp hành LH cho hay, ý tưởng đã hình thành từ năm ngoái, khi LH tổ chức rầm rộ các cuộc mít tinh, biểu tình phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong lãnh hải của Việt Nam. Trong tháng 5 và tháng 6-2014, các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố lớn như Berlin, Munich, Hannover... đã thu hút hàng ngàn người tham gia.

Vào thời điểm đó, Mỹ và châu Âu chưa tỏ ra thực sự quyết liệt với vấn đề biển Đông nên LH nhận thấy việc gửi kiến nghị chưa chín muồi. Nhưng giờ đây, tình hình đã đổi khác khi cả Mỹ và châu Âu đều nhận thấy mức độ nguy hiểm trong các hành động của Trung Quốc tại biển Đông. Tuy nhiên, riêng với Đức, quan hệ giữa Berlin và Trung Quốc khá sâu sắc về mọi phương diện, đặc biệt là kinh tế, do đó, Đức vẫn còn tương đối trung lập trong vấn đề biển Đông. Vì vậy, LH càng quyết tâm gửi kiến nghị đến các nghị sĩ Quốc hội Đức kêu gọi các nhà lập pháp của quốc gia hàng đầu châu Âu góp tiếng nói cho sự hòa bình và ổn định của trật tự thế giới.

Bản kiến nghị là kết quả của quá trình làm việc nghiêm túc, khẩn trương của LH. Thường vụ Ban chấp hành LH đã nhiều ngày cùng nhau thảo luận, thậm chí có những tranh luận gay gắt về các vấn đề cốt yếu được đưa vào dự thảo kiến nghị. Sau khi thống nhất trong toàn Ban chấp hành, LH đã cho đăng dự thảo kiến nghị lên các trang báo mạng tiếng Việt tại Đức để tham khảo ý kiến của bà con Việt kiều. Đồng thời, tham khảo ý kiến của các chuyên gia về luật pháp quốc tế và chính trị tại Đức và trong nước. Bản dự thảo đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, những đóng góp giá trị từ phía bà con kiều bào và các chuyên gia. Từ đó làm cơ sở để LH hoàn thiện bản kiến nghị.

Giờ đây, bản kiến nghị đã chính thức được đăng trên các trang báo mạng tiếng Việt tại Đức để bất kỳ người Việt nào cũng có thể dễ dàng ký tên. Để thực hiện việc ký tên, truy cập đường dẫn: https://docs.google.com/forms/d/1tMDZ4e7rc78vHO9L-2ufxiiVFhGcQg9vY9iJZ1Vnu4s/viewform?c=0&w=1. Số chữ ký càng nhiều càng chứng tỏ sự quan tâm của người Việt Nam đối với vấn đề “máu thịt” của quốc gia. Bản kiến nghị hay tâm tư, nguyện vọng cũng như trách nhiệm của những người Việt Nam và người Đức gốc Việt đang sống trên nước Đức, sẽ được gửi thẳng lên các nghị sĩ Quốc hội Đức.

Việc gửi thư kiến nghị đến các nghị sĩ Quốc hội Đức hay tổ chức các buổi mít tinh, biểu tình phản đối các hành động ngang ngược, phi lý của Trung Quốc ở biển Đông là những việc làm thể hiện rõ sự quan tâm đến tình hình chính trị nước nhà của bà con kiều bào đang sống và làm việc tại Đức. Những việc làm đầy ý nghĩa trên đã cho thấy một điều rằng dù có ở phương trời xa xôi, những người con đất Việt vẫn luôn hướng về quê hương, luôn trong tư thế sẵn sàng khi Tổ quốc gọi.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn