Hy vọng sự cố trên sân Long An sẽ không còn lặp lại

Theo kế hoạch, hôm nay VFF sẽ có quyết định về sự cố trên sân Long An ở lượt 21 V- League. Dù chưa có quyết định chính thức nhưng đã phong phanh về việc Ban tổ chức sân Long An sẽ bị phạt mạnh tay để làm gương. Xem ra một mức phạt nặng mang tính răn đe cho các sân khác từ nay đến cuối giải là điều cần thiết để tránh khán giả các sân khác “học tập”, nhất là từ nay đến cuối giải sẽ còn không ít trận đấu gay cấn, ảnh hưởng đến ngôi vô địch cũng như rớt hạng.

Tổ trọng tài điều khiển trận GĐT.LA - HAGL (từ trái sang): Châu Đức Thành, Đào Văn Cường, Hoàng Ngọc Tuấn (chính) và Nguyễn Long Hải. Ảnh: Hoàng Vy

Tuy nhiên, từ sự cố trên sân Long An vừa qua cũng đang đặt ra nhiều vấn đề cho BTC giải phải xem xét và kể cả… suy ngẫm. Đầu tiên là sân Long An không phải là trường hợp cá biệt có khán giả ném vật lạ xuống sân trong thời gian qua, trước đó đã xảy ra trên nhiều sân khác mà điểm nóng là những sân Lạch Tray, Thiên Trường, những nơi được ví là “chảo lửa” thực sự. Nhưng trường hợp trên sân Long An vừa qua là lần đầu tiên vật lạ đã bay trúng trọng tài nên mới có chuyện để bàn.

Nếu trách BTC sân Long An thì BTC giải cũng tự kiểm điểm lại chính mình bởi đã có những bản án theo kiểu giơ cao đánh khẽ trước đó. Còn gì nữa? Hội đồng trọng tài cũng có khối chuyện để nói mà đáng chú ý là việc phân công trọng tài. Có một lần công tác trên sân Quy Nhơn, chúng tôi đã nghe một thành viên trong BTC sân bực bội ta thán về trọng tài: “Anh xem, họ thổi như thế thì không khác gì kích động khán giả trên khán đài”.
 
Ở cuối nhiệm kỳ HĐTT thời ông Đoàn Phú Tấn còn đảm trách vai trò phân công, người ta đã công kích ông này khá nhiều, trong đó cả việc liên quan đến chuyện phân công trọng tài. Nhưng nay, cái dớp ấy đã và đang tái hiện lại mà cụ thể là các trường hợp phân trọng tài cùng địa phương của các đội đang cùng nhóm tranh chấp.

Điển hình là trường hợp trọng tài Dương Mạnh Hùng (người Hà Nội) được phân thổi chính trận M.Nam Định – T.Tiền Giang mà Tiền Giang đang cùng HP.HN tranh chấp việc trụ hạng, hay trọng tài Đào Văn Cường (người Hải Phòng) được phân công điều khiển trận TMN.CSG – HP.NH ở vòng đấu trước đó. Cũng may là những trận đấu ấy không để lại sự cố nào, nếu không thì chưa biết HĐTT sẽ xử lý thế nào. Thiếu người! Quan trọng là năng lực và cách điều khiển chuyên nghiệp của trọng tài!... Và cuối cùng là lý giải tung những trọng tài trẻ vào những trận căng để trui rèn.

Thế thì gay thật! Đem những trọng tài trẻ vào những trận đấu “tiền tỷ” như cuộc đối đầu Gạch – Gỗ để trui rèn thì hơi mệt. Thậm chí trong trận Bình Dương gặp K.Khánh Hòa ở cùng vòng đấu 21, ngay từ đầu trận BHL đội chủ nhà đã “sôi” lên khi bị bắt một quả việt vị tức tưởi, đến cuối trận thì trọng tài bị qua mặt trong một tình huống đánh nguội của một cầu thủ K.KH vào đối phương.

Từ nay đến cuối giải sẽ còn không ít trận đấu gay cấn mà chỉ cần một sơ suất của trọng tài thì đội bóng sẽ trả giá đắt cho cả công sức đầu tư ở mùa bóng. Có thể sẽ mất chức vô địch và cũng có thể sẽ bị rớt hạng oan ức từ một quyết định sai lầm của trọng tài.

Bóng đá Việt Nam hiện tại đã không còn những trọng tài đạn bắn dễ thủng (hy vọng thế), nhưng chính năng lực hạn chế của nhiều trọng tài vốn đã đem lại nhiều nỗi lo ngại ngay từ đầu mùa bóng. Bởi sau sự kiện “bàn tay sạch”, đội ngũ trọng tài nhiều kinh nghiệm trận mạc đã bị tạm giam hoặc lặng lẽ biến mất không thấy đưa vào làm nhiệm vụ ở giải này.

Một loạt trọng tài trẻ được đôn lên đốt giai đoạn nhằm kịp cho mùa bóng mới và đã để lại không ít phiền toái từ đầu mùa qua những cái lắc đầu của các BHL. Những quyết định sai lầm, dù chỉ mang tính nhận định cũng đủ để làm sai lệch kết quả trận đấu cũng như đủ để lãnh mưa vật lạ từ khán đài.

Dư luận vừa nóng lòng chờ kết quả của phiên xử BTC sân Long An và cũng nóng lòng chờ xem việc công tác phân công trọng tài, năng lực của các trọng tài trong những vòng đấu tới có cải thiện gì hay không.

*Hôm qua, đại diện Sở TDTT tỉnh Long An đã đến thăm trọng tài Châu Đức Thành và gởi tặng 2 triệu đồng để hỗ trợ tiền thuốc. Đại diện gia đình trọng tài Thành đã cám ơn chuyến thăm của Sở TDTT Long An, tuy nhiên đã từ chối nhận số tiền trên.

NGUYỄN HOÀNG

Thông tin liên quan

- GĐT.LA sẽ nhận “án” vào ngày 27-7.

- Mất bò mới lo làm chuồng

- Nếu trọng tài dừng cuộc chơi?

- Lỗi tại ai?

- Trọng tài, trọng tài và... Trọng tài

Các tin, bài viết khác