Kẻ trộm cắt dây trung tính, hàng loạt thiết bị điện của người dân "bốc khói"

SGGPO

Hàng chục hộ dân tổ dân phố 3 thị trấn Kbang (tỉnh Gia Lai) đang sử dụng các thiết bị điện thì bỗng dưng xuất hiện mùi khét, đèn điện bị cháy; tủ lạnh, máy nóng lạnh bốc khói... Vụ việc xảy ra do có kẻ trộm cắt mất dây trung tính tại trạm biến áp địa phương dẫn đến điện áp tăng cao.

Kẻ trộm cắt dây trung tính, hàng loạt thiết bị điện của người dân "bốc khói" ảnh 1 Một thiết bị điện của người dân ở tổ dân phố 3 bị cháy do sự cố điện
Ngày 31-10, Công ty Điện lực Gia Lai cho biết, đã nắm được thông tin hàng loạt thiết bị điện của người dân ở tổ dân phố 3, thị trấn Kbang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) bị hư hỏng bất thường. Phía công ty đã chỉ đạo Điện lực huyện Kbang tìm nguyên nhân, hướng khắc phục điện cũng như phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng.
Trước đó, vào khoảng 7 giờ ngày ngày 22-10, khi các hộ dân tổ dân phố 3, thị trấn Kbang đang sử dụng các thiết bị điện thì bỗng dưng xuất hiện mùi khét do bị chập điện.

Anh Phạm Thế Kiệt (ngụ tổ dân phố 3 ) thuật lại, vào thời điểm trên, anh thấy bóng đèn điện bị chập chờn, lúc sáng lúc không. Một số thiết bị như tủ lạnh và máy nóng lạnh đang cắm điện bị bốc khói, có mùi khét. Sau đó, điện trong nhà mất hoàn toàn. Kết quả nhà anh cháy 1 tủ lạnh, 1 máy nóng lạnh và nhiều bóng điện bị hỏng.

Theo thống kê, sự cố điện đã gây thiệt hại cho 65 hộ dân. Các thiết bị điện bị hư hỏng chủ yếu là đồ điện gia dụng đắt tiền như: tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy nóng lạnh, mô tơ điện, điện thoại, loa…  Hộ ít nhất bị hư 1 thiết bị, hộ nhiều có đến 4-5 thiết bị hư hỏng. Thời điểm xảy ra vụ việc, trong nhà các hộ dân bị thiệt hại có người ở nhưng may mắn sự cố điện không gây thương vong về người.

Nói về nguyên nhân sự cố, ông Trần Điển, Giám đốc Điện lực huyện Kbang cho biết: Vào rạng sáng ngày 22-10, kẻ gian đã cắt trộm các dây tiếp địa tại trạm biến áp gồm dây đồng nối từ hệ thống tiếp đất đến vỏ máy biến áp, chống sét và dây đồng nối từ trung tính máy biến áp đến đến hệ thống tiếp đất. Việc mất dây trung tính dẫn đến điện áp tăng cao từ 220V lên 380V, vượt quá định mức quy định làm cháy hỏng các thiết bị điện của dân.

Cũng theo ông Điển, sự cố nói trên là điều ngoài mong muốn. Đơn vị vừa họp với chính quyền địa phương, các hộ dân và thống nhất phương án hỗ trợ. Theo đó sẽ gọi thợ sửa các thiết bị điện hư hỏng của 65 hộ dân.

Theo Công ty Điện lực Gia Lai, tình trạng trộm cắp dây tiếp địa không chỉ diễn ra ở huyện Kbang mà đã từng xảy ra ở các huyện, thị xã như Đắk Pơ, An Khê. 

Để đảm bảo an toàn tính mạng con người và tài sản, Công ty Điện lực Gia Lai có văn bản đề nghị Công an tỉnh Gia Lai chỉ đạo đơn vị liên quan điều tra, làm rõ vụ việc để thu hồi tài sản, xử lý kẻ trộm.  

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng được giảm án

Chiều 24-1, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên bản án phúc thẩm về việc xét kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng (69 tuổi) và 3 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại khu đất của Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) ở TPHCM.