Kem phòng chống HIV cho phụ nữ

Bức ảnh đầu tiên chụp cảnh HIV tấn công tế bào lympho do giáo sư Luc Montagner (Pháp) chụp bằng kính hiển vi điện tử.

Theo Tổ chức Phòng chống HIV/AIDS (UNAIDS), năm qua có khoảng 2 triệu phụ nữ bị lây nhiễm HIV. Phụ nữ, ngoài cơ địa dễ bị lây nhiễm HIV hơn nam giới, lại còn có thể làm lan truyền HIV từ mẹ sang con, gây nên nhiều thảm cảnh trong cuộc sống. Vì thế, sự xuất hiện kem phòng chống lây nhiễm HIV là một tin vui cho phụ nữ.

100phụ nữ Uganda đang thử nghiệm loại kem mới chống HIV thuộc nhóm thuốc sát trùng (kem được đưa vào âm đạo để phòng ngừa sự lây truyền HIV) mang mã số PRO 2000 do Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Anh thử nghiệm với sự hỗ trợ của Bệnh viện Nsambya. Loại kem diệt khuẩn này được xem xét về độ an toàn và khả năng dung nạp để đạt được sự phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Thử nghiệm bắt đầu từ tháng 6-2005 là pha 2 của một loạt thử nghiệm kéo dài.

Việc thử nghiệm pha 3 nhằm xác định khả năng sát trùng, phòng ngừa sự xâm nhiễm của HIV sẽ thực hiện trên hàng ngàn phụ nữ nếu đạt được thành công qua 2 pha đầu. Kem có thể bôi sẵn 3 giờ trước khi quan hệ.

Sản phẩm này được xem như bao cao su vô hình giúp người phụ nữ và cả đàn ông tránh lây HIV hoặc các bệnh khác lây truyền qua đường tình dục.

Tổ chức Bill & Melinda Gates foundation đã hỗ trợ 99,4 triệu đô la giúp phát triển các loại kem hay gel để phụ nữ có thể tự bảo vệ khỏi bị lây nhiễm HIV.

DS. TRƯƠNG TẤT THỌ
(Tổng hợp từ AEGIS-New vision &Washington Post)

Các tin, bài viết khác