Kênh nào thu hút tiền trôi nổi?

Sau tết, nhiều người dân và nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi đang tự hỏi: Đầu tư tiền vào đâu trong năm 2012 sẽ là khôn ngoan nhất, nhất là trong bối cảnh nhiều dự báo năm 2012 kinh tế còn nhiều khó khăn, các kênh đầu tư chủ đạo chưa có nhiều đột biến lớn?

Cơ hội hay rủi ro?

Những ngày trong tết, giá vàng thế giới theo xu hướng tăng đã kích thích người dân rầm rộ đi mua vàng đầu năm để vừa cầu may vừa nhằm kiếm cơ hội sinh lời lớn. Điều này càng kích thích chênh lệch giữa giá vàng trong và ngoài nước giãn ra. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng đầu tư vàng trong dài hạn vẫn có cơ hội sinh lời lớn. Bởi thực tế đầu tư vàng trong năm 2011, mỗi lượng vàng đã thu ít nhất 6,75 triệu đồng, bởi có lúc vàng đã đạt 48 triệu đồng/lượng. Không chỉ nhà đầu tư dài hạn hưởng lợi mà ngay cả những người “lướt sóng” vàng cũng thắng, bởi giá vàng trong năm 2011 liên tục có những “sóng” lớn, thậm chí, chỉ trong vòng 2 - 3 ngày giá vàng đã cao hơn 2 - 3 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia ngân hàng, năm 2012 có nhiều yếu tố cho thấy giá vàng khó tạo những bứt phá mới theo xu hướng tăng mà có thể tuột dốc mạnh mẽ quay về mốc 1.000 USD/ounce do kinh tế thế giới đang rơi vào suy thoái, các vấn đề nợ công của châu Âu vẫn chưa được giải quyết căn cơ sẽ đẩy USD tăng giá, kéo giá vàng tụt dốc. Thực tế cuối năm 2011 vàng đã có lúc mất hơn 300 USD/ounce, khiến nhiều nhà đầu tư thắng lớn giữa năm cũng điêu đứng và nghi ngại khi chọn vàng làm kênh đầu tư trong năm 2012.

Những ngày sau tết, thị trường chứng khoán (TTCK) đã có những phiên tăng điểm mạnh mẽ. Giới kinh doanh chứng khoán cho rằng sự phục hồi này xuất phát từ thị trường đã chính thức lập đáy. Nhưng dòng tiền của nhà đầu tư mới vẫn chưa vào TTCK nhiều do năm 2011 không ít nhà đầu tư đã thua lỗ lớn khi đầu tư vốn vào thị trường này. Chưa kể do e ngại thị trường điều chỉnh giảm cũng khiến nhà đầu tư chưa mạnh dạn nhảy vào kênh chứng khoán.

Trong khi đó, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục èo uột do tín dụng tiền tệ năm 2012 vẫn theo xu hướng siết chặt với thị trường bất động sản. Theo một quan chức Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, muốn thị trường bất động sản sôi động trở lại thì các ngân hàng phải khỏe trước. Nhưng hiện nay không ít ngân hàng thương mại đang khó khăn buộc phải tái cơ cấu ngân hàng, nợ xấu tập trung vào bất động sản. Như vậy, thị trường tài sản, trong đó có bất động sản, khó có thể phục hồi nhanh trong năm 2012, thanh khoản của thị trường vẫn rất yếu, nhất là phân khúc căn hộ cao cấp. Hơn nữa, người mua nhà để ở hay nhà đầu tư bất động sản cũng gặp khó khăn vì lãi suất cho vay của ngân hàng vẫn còn rất cao, vượt quá khả năng trả nợ của người vay có thu nhập từ lương.

Tiền mặt là “vua”

Theo ông AndyHo, Giám đốc điều hành Công ty Quản lý Quỹ VinaCaptial, dòng tiền hiện chưa vào ngân hàng, không vào chứng khoán mà đang trôi nổi ngoài thị trường. Tiền vẫn còn trong túi của nhà đầu tư nước ngoài, các cá nhân nhưng không đi vào đầu tư, bởi các kênh đầu tư không chắc sinh lời bằng gửi tiết kiệm. Nhưng theo ông AndyHo, 6 tháng cuối năm chứng khoán sẽ thu hút được sự quan tâm của thị trường. Nhưng để được như vậy thì lạm phát và lãi suất phải có chuyển động đi xuống. Chỉ khi nào lạm phát giảm thì họ mới đầu tư. Chính vì vậy, tiền mặt vẫn là “vua” trong năm 2012. Có ý kiến cho rằng bên cạnh những kênh đầu tư chưa thấy tiềm năng và an toàn thì USD và VND là 2 kênh nhà đầu tư có thể quan tâm. Tuy nhiên, thời gian qua thị trường ngoại hối đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiểm soát chặt chẽ không còn tạo nhiều cơ hội cho giới đầu cơ ngoại tệ. Điều này đã khiến giá USD giảm và việc nắm giữ, cất trữ ngoại tệ không còn cơ hội sinh lợi nhiều như những năm trước đây.

Do NHNN cho biết sẽ kéo giảm lãi suất xuống 10%/năm đã khiến cho nhiều người dân lo ngại kênh tiền gửi ngân hàng không còn hấp dẫn. Nhưng theo chuyên gia Võ Trí Thành, lãi suất VND so với lãi suất USD và trong so sánh với sự tăng giá của USD thì dự báo nắm giữ VND vẫn có lợi hơn. Hơn nữa, trong ngắn hạn NHNN cũng chưa thể giảm nhanh lãi suất, có thể đến quý 2 lãi suất mới giảm. Cũng theo một phó tổng giám đốc ngân hàng, thời điểm này người dân có vốn nhàn rỗi cũng chưa dám mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh do thị trường chưa có tín hiệu phục hồi vững chắc, sức cầu còn yếu khi thu nhập của người dân vẫn chưa theo kịp mức độ tăng giá. Do vậy, gửi tiền vào ngân hàng vẫn là kênh đầu tư hiệu quả, an toàn trong năm 2012.

TRƯƠNG VINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống hạ tầng ở Khu kinh tế Hòn La, Quảng Trạch, Quảng Bình

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Giám sát mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định, nếu không kiểm tra, giám sát tốt các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của nông dân. Bởi hiện nay, nhiều cơ sở đã không tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến vấn đề này.

Tự giới thiệu

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế