Iraq

Kết quả bầu cử Quốc hội không thể công bố trước tháng 1-2006

Binh sĩ Iraq gác bên số vũ khí và chất nổ tìm thấy ở thành phố Najaf ngày 18-12 .

Ngày 19-12, các quan chức Ủy ban Bầu cử Iraq cho biết dù tất cả các phiếu bầu trong cuộc bầu cử Quốc hội hôm 15-12 trên khắp các địa phương đã được chuyển về thủ đô Baghdad để kiểm phiếu, nhưng kết quả chính thức của cuộc bầu cử sẽ không thể công bố trước tháng 1-2006 vì cần thời gian xác minh những cáo buộc về các gian lận trong quá trình bỏ phiếu.

Hiện Ủy ban Bầu cử đã nhận được hơn 200 đơn khiếu kiện về những vi phạm trong bầu cử.

Trong lúc đó ngày 18-12, Tổng thống Mỹ G.W. Bush đã có bài phát biểu được truyền hình khắp nước nhằm tiếp tục biện hộ cho cuộc chiến Iraq, cuộc chiến đã làm 2.156 binh sĩ Mỹ thiệt mạng. Ông Bush cũng thừa nhận, dù tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội Iraq hôm 15-12 khá cao, song không có nghĩa là tình trạng bạo lực sẽ chấm dứt.

Cũng trong ngày 18-12, hàng loạt vụ bạo lực xảy ra tại các địa phương Iraq khiến 17 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Ng.H. (AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.