Kết thúc Asiad 16, Trung Quốc vừa mừng, vừa lo

Với 199 HCV, đoàn Trung Quốc đã lập nên một kỷ lục mà chắc chắn là không thể bị phá vỡ cho đến khi có một kỳ Asiad khác diễn ra tại Trung Quốc. Tận dụng ưu thế sân nhà, kỳ Asiad này với 42 môn thi đấu là cơ hội để Trung Quốc tung ra lực lượng đông nhất, mạnh nhất để chiếm giữ ngôi vị số 1 với số HCV nhiều hơn gấp đôi đoàn về nhì. Họ lấy trọn các HCV ở những môn lặn, bóng bàn, bóng rổ, bóng chuyền bãi biển, canoeing và kayak. Họ cũng thống trị môn quyền Anh nữ, thể dục dụng cụ nữ.

Thế nhưng, chính trưởng đoàn thể thao Trung Quốc thừa nhận, sự thống trị này không thể bảo đảm cho ngôi vị số 1 của họ tại Olympic 2012 tổ chức tại London, Anh. Phân nửa số HCV của Trung Quốc đến từ các môn không có trong chương trình Olympic.

Tổng thư ký đoàn thể thao Trung Quốc, ông Cai Jiadong, thừa nhận: “Tại Olympic tới, chúng tôi không có nhiều điều để lạc quan”. Ông Cai cho biết, có rất nhiều môn tại Asiad Trung Quốc hầu như không có đối thủ xứng tầm và những chiếc HCV như thế chẳng nói lên được điều gì.

Câu chuyện của thể thao Trung Quốc cũng gần giống như câu chuyện Việt Nam tập trung đầu tư quá mức cho các VĐV hàng đầu ở những môn ít phổ biến hòng tìm kiếm thành tích trước mắt thay vì tìm cách phát triển phong trào cho cả châu lục cùng chơi môn thể thao đó. Những môn như cầu mây, karatedo, wushu, lặn có số đoàn tham gia khá hạn chế. Ở những môn này, chỉ cần thi đấu 2 trận là vào đến chung kết. Tính cạnh tranh rất ít.

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Asiad Lê Quý Phượng đã thẳng thắn nhìn nhận Việt Nam cần thay đổi cách nghĩ sau Asiad lần này. Thành công ở môn điền kinh đặt ra câu hỏi là đến bao giờ, chúng ta quên đi chuyện phải đoạt bao nhiêu HCV để đứng đầu SEA Games mà tập trung cho những môn phổ biến, có thi đấu tại Olympic. Có nhất thiết phải đầu tư cho những môn chơi như võ gậy, wushu tán thủ, lặn… hay không khi đó là những môn có rất ít người tập luyện và gần như khó có cơ hội được thi đấu tại Olympic. Ngay ở SEA Games, cũng tùy năm, tùy từng quốc gia đăng cai mà những môn ấy lúc có, lúc không. Đầu tư để lấy HCV như thế để làm gì?

Thúy Vi

Các tin, bài viết khác