Khai hội chùa Hương

SGGP
Sáng sớm 21-2, tại sân Thiên Trù thuộc khu di tích danh thắng Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), lễ khai hội chùa Hương, Xuân Mậu Tuất 2018 đã được tổ chức. 

 

Đội mưa, đội rét, từng dòng người nối đuôi nhau từ bến vào bến Đục, đền Trình rồi xuôi đò vào bến Yến dự lễ khai hội từ rất sớm. Năm nay, ban tổ chức đã bố trí 4.500 đò để phục vụ lễ hội. Các đò được gắn biển số để ban quản lý kiểm soát, tránh tình trạng các chủ đò chèo kéo, chặt chém du khách. Tuy nhiên, theo quan sát, nhiều đò vẫn chở quá số người quy định. Lễ khai hội chùa Hương năm nay được siết chặt để tránh tình trạng cướp lộc như năm 2017. Từ 8 giờ sáng 21-2, các nhà sư và ban tổ chức kết thành hai dải vải ngăn cách khu vực làm lễ tránh tình trạng chen lấn. Sau các nghi lễ rước, dâng hương, Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương đã đánh trống khai hội; dâng hương cầu Phật một năm an lạc, “Quốc thái dân an”… bắt đầu khai mạc lễ hội dài nhất và có lượng du khách thập phương lớn nhất miền Bắc.
Khai hội chùa Hương ảnh 1 Du khách trẩy hội chùa Hương năm 2018
 Theo thống kê của ban tổ chức, lễ hội chùa Hương, từ mùng 3 tháng Giêng đến nay, chùa Hương đã đón hơn 170.000 lượt khách. Trong đó riêng ngày khai hội đón khoảng 40.000 lượt khách. Hiện tượng ùn, tắc cục bộ cũng xảy ra trong một vài giai đoạn cao điểm trong ngày do lượng khách đổ về quá đông, song tình hình an ninh nhìn chung vẫn được duy trì. Năm nay, giá dịch vụ không thay đổi: vé thắng cảnh 80.000 đồng/lượt; dịch vụ đò 50.000 đồng/người; gửi xe 9 chỗ trở xuống 40.000 đồng/lượt vào ban ngày, 60.000 đồng/lượt vào ban đêm; gửi xe máy 2.000 đồng/lượt vào ban ngày, 5.000 đồng/lượt vào ban đêm. Để hạn chế tình trạng “cò” và ép giá, các nhà dịch vụ 2 bên bờ suối Yến đều có biển hiệu, tên, số điện thoại. Bên cạnh đó, số điện thoại đường dây nóng của phó chủ tịch huyện và trưởng ban tổ chức lễ hội để du khách liên lạc khi cần.

* Cùng ngày tại Quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa - danh thắng quốc gia “Hoan Châu đệ nhất danh lam” chùa Hương Tích (ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã diễn ra lễ khai hội chùa Hương Tích, mở đầu năm du lịch Mậu Tuất 2018 của tỉnh Hà Tĩnh. 

Ngay sau phần lễ là chương trình biểu diễn nghệ thuật với nhiều tiết mục ca múa nhạc mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống ca ngợi quê hương, đất nước. Tiếp đó là các hoạt động thể thao sôi nổi như: kéo co, chọi gà, bịt mắt bắt heo, bịt mắt bắt vịt... Lễ hội chùa Hương Tích kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

Trước đó, từ mùng 1 đến 5 tết đã có hàng chục ngàn lượt người về chùa Hương Tích hành hương vãn cảnh. Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Hà Tĩnh, thời gian qua đã có trên 300 tỷ đồng được đầu tư vào chùa Hương Tích nhằm tôn tạo, nâng cấp khu di tích, trong đó riêng năm 2017, Tập đoàn An Viên và Tập đoàn Vingroup đã khánh thành trùng tu, tôn tạo nền Trang Vương với tổng kinh phí trên 50 tỷ đồng. Năm 2018, dự án cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện tiểu vùng sông Mê Công mở rộng của Ngân hàng Phát triển châu Á sẽ khởi động nguồn vốn 7 triệu USD đầu tư vào chùa Hương Tích.
 

MAI AN - DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ VH-TT-DL đề nghị xử lý nghiêm công trình xây dựng tại Mã Pì Lèng

Bộ VH-TT-DL đề nghị xử lý nghiêm công trình xây dựng tại Mã Pì Lèng

Ngày 14-10, Bộ VH-TT-DL có công văn số 4141/BVHTTDL-DSVH về việc công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang trong đó nêu rõ: Đây là sai phạm cần xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Phim

Âm nhạc

“Huyền thoại Mẹ”-Những khúc ca về tình yêu vĩnh cửu

Những bản tình ca đẹp nhất từ trái tim của những người con hát về người Mẹ thân yêu sẽ được cất lên trong chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Huyền thoại Mẹ”, đêm nhạc do Báo Văn Hóa phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Phụ Nữ Việt Nam (20-10-1930/ 20-10-2019). 

Sân khấu

Cần nhiều phép thử cho sân khấu


Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ 4 (từ 4 đến 13-10) đã đi vào chặng cuối, cũng là lúc các nhà làm nghệ thuật, các đạo diễn sân khấu Việt Nam xác định được vị trí đứng của sân khấu Việt qua việc chiêm nghiệm từ những phép thử của đồng nghiệp sân khấu trong nước và quốc tế. 

Sách và cuộc sống

Sách về hai tượng đài âm nhạc của Việt Nam và thế giới

Có gì tương đồng giữa một nhạc sĩ tài danh của Việt Nam với một nhạc sĩ tài danh của Mỹ, người đã đoạt giải Nobel Văn học vào năm 2016? Liệu Trịnh Công Sơn có phải là một Bob Dylan của Việt Nam? Có những tương đồng, dị biệt nào giữa họ xét trên tư cách nghệ sĩ và con người xã hội? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong cuốn sách Trịnh Công Sơn và Bob Dylan do Phanbook và NXB Đà Nẵng ấn hành.

Sáng tác

Thu đi…


Lá vàng rụng rơi lối phố
Lặng lẽ thu đi từng ngày
Để lại khung trời nhung nhớ
Bâng khuâng cùng thu chia tay

Mỹ thuật

“Thở” với sơn mài cùng Hiền Nguyễn

Triển lãm mỹ thuật, giới thiệu các tác phẩm sơn mài trên vóc và sơn mài trên toan chủ đề “Thở” của nữ họa sĩ Hiền Nguyễn vừa ra mắt giới nghệ thuật và công chúng TPHCM tại Eight gallery, số 8 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TPHCM.