Khai khống, chậm phát tiền hỗ trợ tết cho người nghèo

(SGGP_12G).- Dù Tết Nguyên đán qua đã lâu, nhưng cho đến nay vẫn còn có nhiều gia đình nghèo ở Bắc Kạn chưa nhận được tiền hỗ trợ tết…

Pắc Nặm: Dân tố cáo… xã mới phát tiền

Ông Cà Văn Vụ (62 tuổi), nhà ở thôn Nà Bẻ (xã Nhạn Môn, huyện Pắc Nặm) bức xúc: Trước tết, thấy báo, đài đưa tin người nghèo sẽ được Chính phủ hỗ trợ tiền ăn tết, mọi người trong bản đều vui mừng. Thế nhưng tết đến, chẳng thấy UBND xã thông báo.  Đến khoảng mùng 5, 6 Tết, mọi người từ các xã bên qua chúc tết, hỏi nhau chuyện Chính phủ hỗ trợ tiền tết cho dân nghèo…

Lúc này cả bản, cả xã mới hay xã Nhạn Môn cũng được nhận tiền nhưng cán bộ xã không phát. Thấy vậy, một số người biết chữ, trong đó có ông Vụ đã viết đơn gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Kạn… Chính vì thế, đến chiều mùng 9 Tết, UBND xã Nhạn Môn mới đọc loa thông báo hộ nghèo đến nhận tiền.

Hộ Cà Văn Vụ (xã Nhạn Môn, huyện Pắc Nặm) là hộ nghèo nhưng không được hỗ trợ tiền tết

Cũng như bao hộ nghèo, ông Cà Văn Vụ chống gậy đi lên UBND xã xin lấy tiền, nhưng ông không được nhận. Buồn bã, ông Vụ nói: “Có thể do ông viết đơn về tỉnh nên xã “ghét”, không phát tiền”.

Trớ trêu thay, các hộ có kinh tế khá, như ông Cà Văn Thái, Cà Văn Đạt, Hoàng Văn Chuyên, Hoàng Văn Pịa, Ma Văn Thỏa… hay ông Sầm Văn Mùi (nhà có đến 6 con trâu, gần 1 mẫu ruộng) lại có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ tết. Thậm chí hộ Triệu Văn Quang, nhà có đến 30 con trâu, bò cũng được cán bộ xã mang 1 gói quà đến cho.

Ba Bể: Nhiều xã kê khống

Theo báo cáo của UBND huyện Ba Bể, cả huyện có 4.867 hộ với hơn 20.000 nhân khẩu nằm trong diện được nhận tiền theo Quyết định 81/QĐ-TTg của Chính phủ. Tính ra, tổng số tiền phải chi cho người nghèo ăn tết tại huyện hơn 5 tỷ đồng. Thế nhưng, sau khi tiền hỗ trợ về các xã, UBND huyện Ba Bể rà soát lại, phát hiện nhiều xã đã khai khống thêm hòng chiếm tiền nhà nước.

Điển hình, lãnh đạo UBND xã Cao Thượng đã “chêm” 63 hộ “cận nghèo”, kê vượt quy định 36 nhân khẩu trong danh sách nhằm kiếm 65 triệu đồng. UBND xã Phúc Lộc cũng kê thêm 61 hộ “cận nghèo” nhằm kiếm 55 triệu đồng. UBND xã Nam Mẫu còn “khủng” hơn, đã bịa đến… 151 hộ “cận nghèo” nhằm kiếm thêm 102,8 triệu đồng.

Tại huyện Ba Bể, các xã còn “lề mề” khiến cho bà con ăn tết xong mà vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ tết, như UBND xã Thượng Giao, đến ngày 12 tháng giêng (ngày 6-2), 102 nhân khẩu mới nhận được tiền; đến tận mùng 10 tháng giêng, UBND xã Nam Mẫu mới phát xong tiền.

Ông Long Văn Mông, Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Pắc Nặm: Sau Tết Nguyên đán, chúng tôi nhận được phản ánh từ người dân xã Nhạn Môn về việc không nhận được tiền hỗ trợ tết, không công bằng… nên chúng tôi đã báo cáo tỉnh ủy. Được sự đồng ý của Tỉnh ủy Bắc Kạn cho lập đoàn kiểm tra, hiện đoàn kiểm tra đang làm rõ sự việc.  

Ông Phạm Văn Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Bể: Qua kiểm tra, phát hiện hơn 200 triệu đồng đã bị các xã kê khai thêm, UBND huyện đã yêu cầu UBND các xã phải nộp lại số tiền trên

 
Đức Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Duy trì “tốt gỗ”

- Mới 2-3 mùa trước, Vờ Lích chứng kiến sự ra mắt của một loạt ông bầu mới, với lời cam kết đầu tư mạnh mẽ vào bóng đá. Họ cũng khẳng định sẽ làm bóng đá dài hơi, chứ không sốt ruột kiểu ăn xổi ở thì. Nhưng ở mùa này, có đội banh từng rầm rộ lại đang sốt vó ở nhóm đèn đỏ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />