Khai mạc cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang - năm 2020”

SGGPO

Tối 3-10, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hội Sân khấu TPHCM tổ chức khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang - năm 2020

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thành Trung, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Nguyễn Thọ Truyền, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; đại diện các sở, ban, ngành, nghệ sĩ sân khấu nhiều thế hệ và đông đảo khán giả mộ điệu.

Cuộc thi được TPHCM đầu tư tổ chức nhằm thiết thực góp phần bảo tồn và phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và nghệ thuật sân khấu cải lương - một giá trị văn hóa lớn, đặc trưng của vùng đất phương Nam. Đây còn là một trong những hoạt động trọng tâm trong Kế hoạch thực hiện chủ đề năm 2020 của TPHCM “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” và hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tiếp tục kế thừa và phát huy thành quả đã đạt được của Giải thưởng Trần Hữu Trang do Hội Sân khấu TPHCM tổ chức từ năm 1991 đến năm 2014, ban tổ chức đã phát triển và mở rộng tính chất của cuộc thi này thành cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang - năm 2020, được thực hiện theo định hướng nâng tầm quốc gia, mở rộng quy mô tổ chức đến nhiều tỉnh thành, nhằm góp phần phát triển lĩnh vực nghệ thuật truyền thống nói chung và nghệ thuật cải lương nói riêng, giúp tạo sự lan tỏa và gắn kết hoạt động sân khấu cải lương trên khắp mọi miền đất nước. Từ đó, khẳng định sức sống mạnh mẽ của nghệ thuật cải lương vẫn luôn đồng hành cùng nhịp sống thời đại.

Đây là sân chơi thi tài nghệ thuật hấp dẫn được tổ chức dành cho các nghệ sĩ đang hoạt động nghệ thuật sân khấu cải lương trên phạm vi toàn quốc tại các đơn vị nghệ thuật công lập và các nghệ sĩ ngoài công lập, với mục đích tìm kiếm các tài năng trẻ, phát huy năng khiếu của nghệ sĩ cải lương (không hạn chế độ tuổi) qua các vòng thi.

Bên cạnh đó, cuộc thi còn mang ý nghĩa ghi nhận lòng yêu nghề, thúc đẩy sức sáng tạo và sự thăng hoa của các nghệ sĩ đang theo đuổi nghệ thuật truyền thống, tạo điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, giúp nâng cao ý thức tự rèn luyện, nâng cao tay nghề của nghệ sĩ, để đáp lại tấm thịnh tình của khán giả mộ điệu dành cho sân khấu cải lương, đồng thời cũng góp phần phát huy mạnh mẽ nghệ thuật sân khấu cải lương gắn kết phục vụ nhiệm vụ chính trị của các đơn vị nghệ thuật. Với thành tích của các nghệ sĩ, diễn viên đạt được từ cuộc thi sẽ được Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chứng nhận, là cơ sở đề xuất xem xét, bổ sung thành tích nghệ thuật của cá nhân trong các đợt xét danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” do Nhà nước phong tặng.

Bên cạnh Hội đồng giám khảo chấm thi là các nghệ sĩ, chuyên gia, giảng viên hoạt động nghệ thuật lâu năm, có chuyên môn cao, uy tín nghề nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu Cải lương, ban tổ chức còn thành lập Hội đồng Tư vấn nghệ thuật cho thí sinh là những nghệ sĩ, chuyên gia, giảng viên ưu tú của sân khấu cải lương, sẽ trợ giúp thêm về chuyên môn, kỹ thuật ca diễn cho các thí sinh. Trong đêm khai mạc vòng sơ tuyển tại TPHCM, đảm nhận vị trí cầm cân nảy mực trong Hội đồng giám khảo có NSND Trần Ngọc Giàu, NSND Giang Mạnh Hà và NSND Thoại Miêu. Hội đồng Tư vấn nghệ thuật có sự tham gia của NGƯT Diệu Đức, NSƯT Phượng Loan và NSƯT Lê Tứ.

Cuộc thi năm nay chào đón 45 nghệ sĩ, diễn viên trẻ tham gia. Trong đêm khai mạc, 6 nghệ sĩ, diễn viên gồm: Nhã Thy, Ngân Tuyết, Kim Tiến, Lê Trung Thảo, Hiền Linh và Diễm Thanh đã thể hiện trọn vẹn và cuốn hút các vai diễn Bùi Thị Xuân trong Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Công chúa Bích Vân trong vở Bên cầu dệt lụa, bà Năm trong Tình yêu thời chiến, Lý Huệ Tông trong Dấu ấn giao thời, Lê Quyết trong Trời Nam và út Tâm trong Dòng sông đỏ.

Khai mạc cuộc thi 'Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang - năm 2020' ảnh 1 Thí sinh Nhã Thy với phần thi diễn nữ tướng Bùi Thị Xuân 
Khai mạc cuộc thi 'Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang - năm 2020' ảnh 2 Thí sinh Ngân Tuyết trong vai công chúa Bích Vân, trích trong vở cải lương "Bên cầu dệt lụa"

Vòng sơ tuyển cuộc thi diễn ra tại 3 địa điểm: Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang - TPHCM (dành cho các thí sinh khu vực phía Nam) diễn ra từ ngày 3-10 đến 5-10; tại Nhà hát Cải lương Việt Nam - Hà Nội (dành cho các thí sinh khu vực phía Bắc), thi diễn vào ngày 8-10; tại Nhà hát Tây Đô - Cần Thơ (dành cho thí sinh thuộc khu vực các tỉnh miền Tây Nam Bộ), thi diễn từ ngày 12-10 đến 14-10. Vòng chung kết sẽ được tổ chức tại tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang - TPHCM từ ngày 26-10 đến 30-10. Đêm Gala trao giải thưởng sẽ diễn ra vào tối 3-11-2020.

Khai mạc cuộc thi 'Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang - năm 2020' ảnh 3 Thí sinh Dương Kim Tiến vai bà Năm trong trích đoạn vở cải lương "Tình yêu thời chiến"

Đặc biệt, trong công tác cơ cấu giải thưởng, ban tổ chức sẽ trao 30 huy chương (trong đó có 10 huy chương Vàng, 20 huy chương Bạc) cho các cá nhân xuất sắc trong các thể loại vai: kép mùi, đào mùi, kép độc, đào lẳng, kép lão, đào mụ, kép hài, đào hài. Việc xác lập các giải thưởng đa dạng thể loại vai diễn là một đổi mới nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tạo điều kiện cho các nghệ sĩ thường đảm nhiệm những vai phụ trong vở diễn có cơ hội phát huy tài năng và khẳng định sự đóng góp của cá nhân trong sáng tạo nghệ thuật.

Trong hai tối 4-10 và 5-10, cuộc thi tiếp tục diễn ra tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.
Khai mạc cuộc thi 'Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang - năm 2020' ảnh 4 Thí sinh Lê Trung Thảo vai Lý Huệ Tông trong trích đoạn vở "Dấu ấn giao thời"
Khai mạc cuộc thi 'Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang - năm 2020' ảnh 5 Thí sinh Hiền Linh vai Lê Quyết trong trích đoạn vở cải lương "Trời Nam"
Khai mạc cuộc thi 'Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang - năm 2020' ảnh 6 Thí sinh Diễm Thanh vai út Tâm trong trích đoạn "Dòng sông đỏ"

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.