Khai mạc Diễn đàn Á – Âu (ASEM) về ứng phó với biến đổi khí hậu: Việt Nam có cơ hội lớn từ phát triển sạch

(SGGPO).- Sáng nay, 6-9, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Diễn đàn Á – Âu (ASEM) về ứng phó với biến đổi khí hậu đã khai mạc. Diễn đàn sẽ diễn ra trong hai ngày, 6 và 7-9 với sự tham gia của đại biểu 45 quốc gia thành viên ASEM và một số tổ chức quốc tế.

Đồng chủ trì Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà cho biết, Diễn đàn tập trung thảo luận 3 chủ đề chính: Tác động của biến đổi khí hậu: tính dễ tổn thương và thích ứng; Cơ hội và thách thức đối với nền kinh tế cacbon thấp; Hợp tác ASEM trong các nỗ lực toàn cầu.

Đáng lưu ý, theo Thứ trưởng Trần Hồng Hà, các giải pháp tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh, tài chính cacbon, CDM, nhiên liệu sinh học… là những tiêu điểm của phiên họp về nền kinh tế cacbon thấp. Trong đó, với tư cách là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam có cơ hội rất lớn trong việc kinh doanh chứng chỉ giảm phát thải (CER) thông qua việc xây dựng cơ chế phát triển sạch (CDM).

Theo số liệu cập nhật nhất, đến nay Việt Nam đã có 29 dự án CDM được EB quốc tế công nhận, đăng ký với tổng lượng giảm phát thải trong thời kỳ tín dụng gần 14,5 triệu tấn CO2 tương đương. Xét về số dự án, Việt Nam đứng thứ 11 trong danh sách các quốc gia có nhiều dự án được EB công nhận, đăng ký, nhưng lại đứng thứ 8 xét về tổng lượng CER được cấp, với 4.487.743 tấn CO2 tương đương, bỏ xa Thái Lan (815.224 tấn), Maylaysia (708.028 tấn), Indonesia (346.164 tấn)...

Dự án đầu tiên đã bán được CER của Việt Nam, thu về hàng triệu USD là dự án “Thu hồi và sử dụng khí đồng hành mỏ Rạng Đông”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra Hoàng Sa

Ngày 3-12, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 24-11-2020, Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành tập trận bắn đạn thật tại khu vực xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP