Khai quật tàu chứa cổ vật bị đắm

Một ô hình bầu dục với diện tích khoảng 300m², bên trong hơn 1m nước chiều cao được vây tròn bởi những cọc sắt được khóa giằng vào nhau, đó là vị trí con tàu chứa cổ vật bị đắm tại thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) được khai quật 3 ngày qua. 2 máy bơm công suất lớn được trang bị hút và bơm nước ra ngoài. Nhiều cổ vật bị bể lộ diện khi những vòi nước xả rửa cát được đưa đến là những vò, chum, bát, đĩa...

Khu vực tàu đắm được đóng cọc vây quanh, hút nước cạn để khai quật cổ vật.

 

Phần đuôi tàu được xác định chứa nhiều cổ vật nhất.

 

Những vò gốm cổ với những hoa văn, lớp men tráng bên ngoài giúp các nhà khoa học nhận định niên đại của tàu bị đắm.

HÀ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến 2-2-2021, là một trong những sự kiện quan trọng nhất của đất nước. Những ngày này, trên khắp phố, phường Thủ đô Hà Nội đã được trang hoàng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, pa nô, áp phích... tạo bầu không khí phấn khởi, vui tươi chào mừng Đại hội. 

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 23-1-2021

Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng giữ chức vụ Trưởng Công an TP Thủ Đức; Công an TPHCM cảnh báo người dân trước cuộc gọi của người lạ xưng là công an, tòa án, viện kiểm sát; Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội mở cửa cho người dân tham quan; Quất Tứ Liên chín sớm đón tết; Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 23-1-2021.

Giao lưu trực tuyến