Khai thác vàng trái phép vẫn tiếp diễn tại huyện Đăk Glei tỉnh Kon Tum

(SGGPO).- Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) đã diễn ra tình trạng khai thác vàng sa khoáng trái phép bằng phương tiện máy móc hiện đại, làm ảnh hưởng đến môi trường, an ninh trật tự tại địa phương và thất thu ngân sách Nhà nước. 

 Tháng 3-2010, UBND tỉnh Kon Tum đã có Công điện khẩn số 05/CĐ-UBND yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei chỉ đạo truy quét, xử lý nghiêm khắc các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, những ngày trung tuần tháng 4, tình trạng khai thác vàng sa khoáng trái phép ở khu vực xã Đăk Pét vẫn tồn tại. Có điều hoạt động này chuyển sang ban đêm, thường đến 5 giờ sáng là “rút êm” về “khu vực an toàn”.

Khai thác vàng công khai, ồ ạt

Hiện dư luận đang đặt câu hỏi: tại sao tình trạng khai thác vàng sa khoáng trái phép từ trước tết Nguyên Đán đến nay, địa điểm khai thác cách UBND xã và huyện không xa nhưng vẫn tiếp diễn ồ ạt.

Người nơi khác, người tại chỗ, và cả học sinh cũng trốn học để tham gia đào đãi. Cô giáo Nguyễn Thị Nga - Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (thôn Pêng Sal Pêng) cho biết: Có thời điểm, các lớp học giảm gần 50% học sinh, vì các em theo người lớn ra sông Đăk Mỹ đào đãi vàng. Giáo viên phải đi dọc bờ sông tìm và đưa các em trở lại lớp. 

Trẻ em trốn học để đi đãi vàng

                                                                Tin, ảnh: Đức Trung - Đắc Vinh

Các tin, bài viết khác