Khẩn cấp khống chế dịch tả bùng phát ở lợn

(SGGPO).- Ngày 3-8, Chi cục Thú y Quảng Bình cho biết, dịch tả bùng phát trên đàn lợn ở xã Vạn Ninh (Quảng Ninh) đang được khống chế từng bước nhằm ổn định tâm lý người dân chăn nuôi và tiêu thụ lợn thịt trên địa bàn.
 
Tại xã Vạn Ninh, người dân đưa lợn chết do dịch tả hàng trăm con vứt ngoài đồng, không chôn lấp đúng quy cách khiến ruộng bị ô nhiễm.

Ông Phạm Hồng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết, hàng trăm cá thể lợn bị dịch tả do người dân vứt ra đồng nhiều ngày qua đã được địa phương chôn lấp, tiêu hủy theo quy trình vào chiều 3-8. Sở NNPTNT tỉnh cũng cấp cho các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Đồng Hới, Bố Trạch mỗi địa phương 200 lít hóa chất để khử trùng nhằm không để dịch tả lây lan sang các địa phương khác. Riêng huyện Quảng Ninh được cấp hơn 17.000 liều vắc xin để tiêm phòng đàn lợn, trong đó xã Vạn Ninh được cấp 12.000 liều.

Ông Sơn cũng cho biết, đã lập 5 chốt kiểm tra thú y tại xã Vạn Ninh để tránh đưa thịt lợn chết ra khỏi địa bàn tiêu thụ, song song đó là chính quyền địa phương kiểm tra rà soát mỗi ngày nhằm đưa lợn chết đi tiêu hủy không cho giết mổ lợn bệnh.


 Minh Phong

Các tin, bài viết khác