Khẳng định vai trò của nữ nghị sĩ

(SGGP). – Hội nghị chuyên đề Hội đồng Liên minh Nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA) với chủ đề “Vai trò của nữ nghị sĩ trong quá trình xây dựng pháp luật” đã được Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam phối hợp tổ chức hôm qua, 30-11.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đã ký kết và phê chuẩn Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) và nhiều công ước khác về quyền con người. Các chính sách góp phần nâng cao vị trí, vai trò phụ nữ Việt Nam và đã được thể chế hóa bằng các luật như: Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình…

Tại Việt Nam, nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội được thành lập từ năm 2008, đến nay có hơn 100 đại biểu Quốc hội tham gia.

Cùng ngày, tại Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội (QH), Chủ tịch Tổ chức liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đoàn đại biểu nữ nghị sĩ các nước thành viên AIPA nhân dịp sang dự Hội nghị vai trò của nữ nghị sĩ trong quá trình xây dựng pháp luật tại Hà Nội.

Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam đã và đang có nhiều hoạt động nhằm chống phân biệt đối xử, bảo vệ quyền của phụ nữ, thực hiện tốt các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, cũng là thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ và thực hiện Công ước CEDAW.

Chủ tịch QH chúc các nữ nghị sĩ ngày càng có nhiều hoạt động sáng tạo và hiệu quả, góp phần phát huy vai trò của phụ nữ nói chung và nữ nghị sĩ nói riêng trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của mỗi nước; đồng thời góp phần tăng cường hợp tác giữa các nghị viện thành viên AIPA, vì ngôi nhà chung ASEAN đoàn kết và thịnh vượng.

A. PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP