Khánh thành công trình di tích Lăng Lê Văn Duyệt

(SGGP).– Ngày 21-7, Sở VH-TT-DL TPHCM và Quận ủy, UBND quận Bình Thạnh đã tổ chức khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt. Khởi công từ tháng 3-2008, công trình gồm trùng tu tiền điện, trung điện, chính điện, Đông lăng, Tây lăng, lăng cô hầu và sân thiên tĩnh, quy hoạch lại lối đi nội bộ, khuôn viên sân vườn và đầu tư các trang thiết bị chuyên dùng. Tổng kinh phí trùng tu tôn tạo là 13,8 tỷ đồng.

Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt (còn gọi là Lăng Ông Bà Chiểu) được xây dựng năm 1841, là một di tích kiến trúc nghệ thuật và lịch sử văn hóa cấp quốc gia, được Bộ VH-TT công nhận tháng 11-1988. Trải qua hơn 1 thế kỷ tồn tại, kiến trúc và các tác phẩm điêu khắc độc đáo của lăng đã xuống cấp trầm trọng.

Đây là di tích phản ánh rõ nét kiến trúc, nét điêu khắc độc đáo của vùng đất Gia Định, Nam bộ và kiến trúc VN đầu thế kỷ 19. Lăng Lê Văn Duyệt không chỉ có giá trị về văn hóa vật thể mà còn mang giá trị văn hóa phi vật thể, là cơ sở tín ngưỡng dân gian với nhiều lễ hội truyền thống của dân tộc.

T.M.An

t.m.an

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.