Khi đảng viên đi trước

Tại phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM, công tác “giảm hộ nghèo, tăng hộ khá” không chỉ là việc riêng của chính quyền địa phương mà còn trở thành trách nhiệm của mỗi đảng viên. Khi đảng viên tham gia, hiệu quả công việc này khá rõ rệt, qua đó củng cố mối quan hệ bền chặt giữa đảng viên và nhân dân, lôi cuốn nhiều người khác cùng tham gia.

Vượt lên chính mình

Cô Nguyễn Thị Hồng, cán bộ phường 17 quận Gò Vấp, dẫn chúng tôi đi qua những con hẻm ngoằn ngoèo đến nhà gia đình ông Phan Lang và bà Lương Thị Hiền, ngụ tại 371/6 đường Nguyễn Oanh. Vào đến nhà, cô Hồng vui vẻ giới thiệu: “Đây là một trong 55 hộ nghèo của phường vừa thoát nghèo và tự nguyện rút tên ra khỏi chương trình xóa đói giảm nghèo…”. Bà Lương Thị Hiền tiếp lời: “Nhờ có phường cho gia đình tôi vay vốn 10 triệu đồng để buôn bán trái cây nên tăng thêm thu nhập cho gia đình. Tôi vừa trả xong vốn cho nhà nước, hiện mỗi ngày thu nhập 300.000 - 400.000 đồng từ việc bán trái cây nên cuộc sống đã ổn định hơn…”.

Nhớ lại thuở hàn vi, bà Hiền rơm rớm nước mắt: “Lúc trước gia đình tôi có cả thảy 9 miệng ăn, thu nhập lại ít ỏi nên cứ lâm cảnh thiếu trước hụt sau. Chồng tôi là thương binh 4/4, hiện vẫn còn mảnh đạn trong đầu không lấy ra được nên thường bị đau đầu, mờ mắt… Thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, phường đã giúp vốn gia đình tôi có điều kiện làm ăn. Có vốn trong tay, tôi sắm 2 chiếc xe bán trái cây cho 2 con đi bán, hàng tháng tôi trả tiền vay 2 triệu đồng cho nhà nước, lâu dần cũng xong. Nhờ vậy cuộc sống đã khá hơn. Vui nhất là đứa cháu ngoại bị dị tật ở chân, nếu giải phẫu thì tốn hàng trăm triệu đồng, may nhờ chính quyền địa phương giới thiệu gia đình tôi thuộc diện XĐGN nên cháu được các bác sĩ trong và ngoài nước giải phẫu thành công, nay cháu đã lành lặn, đi học bình thường như bao đứa trẻ khác, gia đình tôi không sao nói hết lòng biết ơn…”.

Bà Lương Thị Hiền (phải) cùng con gái lựa trái cây đem ra chợ bán.

Trước đây phường 17 có hơn 400 hộ diện XĐGN, nay chỉ còn 79 hộ nghèo và cận nghèo. Để giảm nhanh số hộ nghèo, đồng chí Huỳnh Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND phường 17, cho biết: “Đó là nhờ cán bộ đảng viên tích cực tham gia, chung sức chung lòng giúp dân XĐGN. Phường giúp vốn, trao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, tặng thẻ bảo hiểm y tế, dạy nghề, giải quyết việc làm, tặng học bổng miễn phí, ưu tiên xuất khẩu lao động… nên số hộ nghèo giảm dần.

Đáng chú ý là nhiều hộ khá quay lại giúp đỡ nhiều hộ nghèo khác...”. Hộ chị Nguyễn Thị Hồng Hoa, ở khu phố 8, trước đây có hoàn cảnh hết sức ngặt nghèo, bản thân chị bị bệnh hiểm nghèo, chồng bỏ đi, một mình phải nuôi 3 con nhỏ. Mấy mẹ con sống chen chúc trong căn nhà chật chội, dột nát. Phường tặng căn nhà tình thương cho mẹ con chị có chỗ ở khang trang, đồng thời hỗ trợ vốn cho chị bán hàng ngoài chợ.

Nhờ quyết tâm vượt nghèo và vượt lên chính mình, chị Hồng Hoa đã thoát nghèo và xin ra khỏi chương trình XĐGN, 3 con đều mua được xe máy để đi học, đi làm, bản thân chị vui hơn nên bệnh tật cũng thuyên giảm. Khi có cuộc sống khấm khá, chị Hoa quay lại giúp nhiều chị em nghèo khác từ khâu dạy nghề đến giải quyết việc làm tại chỗ để tăng thu nhập cho nhiều người.

Đảng viên vào cuộc

Tại khu phố 11, từ nhiều năm nay được xem là “điểm sáng” trong công tác XĐGN của phường và quận vì từ 4 năm qua khu phố này không còn hộ nghèo. Thượng tá Nguyễn Doanh Tự, 48 năm tuổi Đảng, Trưởng khu phố kiêm Phó bí thư chi bộ, chia sẻ: “Với tinh thần “không có đảng viên hưu”, các đảng viên trong chi bộ đã tích cực giúp bà con giảm nghèo bằng nhiều cách như trợ vốn, giới thiệu công ăn việc làm...

Nhiều đảng viên tích cực như đại tá Hoàng Vinh, 87 tuổi đời, 67 năm tuổi Đảng, từng là bộ đội Điện Biên Phủ, hiện là Chủ tịch Hội Người cao tuổi; ông Võ Văn Tý, Trưởng ban Mặt trận khu phố; bà Nguyễn Thị Linh, Tổ trưởng giảm nghèo, đã lặn lội đến từng gia đình nắm bắt thực tế cuộc sống khó khăn của người dân để có biện pháp giúp đỡ kịp thời, hiệu quả, nhờ vậy những hộ khó khăn nhanh chóng sốc lại tinh thần để quyết tâm thoát nghèo…” . Nhờ sự gần gũi sâu sát đó mà khu phố đoàn kết, giúp đỡ kịp thời những hộ nghèo nhanh chóng thoát nghèo, đến nay thì khu phố không còn hộ nghèo.

Mới đây, khu phố 11 đã vận động bà con trong tổ 86 đóng góp mỗi hộ 650.000 đồng để làm đường ống thoát nước dài 200m, nhờ đó không còn cảnh ngập lụt mùa mưa và ô nhiễm môi trường, góp phần đem lại bộ mặt khang trang cho khu phố.

Phó Chủ tịch UBND phường 17 Trần Thị Liên Sơn nói: “Chăm lo cho người nghèo là trách nhiệm của Đảng bộ và chính quyền địa phương, trong đó nổi lên vai trò của từng đảng viên - những người đi trước, làng nước theo sau”.

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác