Khởi động chuỗi thực phẩm và nông sản an toàn

(SGGP).- Chiều 9-5 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức hội thảo bàn về mục tiêu nhân rộng mô hình chuỗi sản phẩm nông sản và thực phẩm an toàn.

Theo Cục Quản lý chất lượng nông-lâm-thủy sản, tính đến tháng 4-2016, cả nước đã có 35 tỉnh và thành phố bắt tay xây dựng được chuỗi thực phẩm an toàn với tổng cộng 280 mô hình chuỗi an toàn “từ trang trại, đồng ruộng tới siêu thị, bàn ăn” với các sản phẩm chính là rau, trái cây, chè, thịt các loại, trứng, gạo và thủy sản. Gần đây, Bộ NN-PTNT cũng đã bước đầu công bố 69 cơ sở bán thực phẩm được cơ quan chức năng xác nhận “an toàn” là những cơ sở nằm trong chuỗi từ sản xuất đến cung ứng sản phẩm sạch.

Chủ trì hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám khẳng định, Bộ NN-PTNT sẽ tạo cơ chế, chính sách thông thoáng để mở rộng thêm nhiều mô hình cung ứng nông sản an toàn theo chuỗi và có xác nhận; đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất thực phẩm theo chuỗi (là những sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng được cơ quan chức năng xác nhận về nguồn gốc và độ an toàn, có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc, có thương hiệu; được sản xuất kinh doanh theo chuỗi liên kết chặt chẽ gồm từ đầu vào, quá trình sản xuất, nuôi trồng, thu gom, chế biến và cuối cùng là bán tới tay người tiêu dùng).

Để giám sát chất lượng thực phẩm sản xuất theo chuỗi, Bộ NN-PTNT sẽ sớm có quy trình kiểm tra, chứng nhận và xác nhận sản phẩm an toàn theo Luật An toàn thực phẩm; tăng cường truyền thông giới thiệu các chuỗi, địa chỉ cung ứng thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng; đầu tư thiết bị kiểm tra, xét nghiệm nhanh tại hiện trường; tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm...

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm dần

- Cục Hàng không mới đề xuất Bộ GTVT tăng tần suất các chuyến bay giữa TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng lên 6 chuyến khứ hồi/ngày. Chuyện này có lẽ sẽ sớm được áp dụng, vì kiểm soát dịch ở các địa phương có sân bay thời gian qua khá hiệu quả.

Giao thông - Đô thị

Đắk Lắk tạm dừng vận tải hành khách đi TPHCM và ngược lại

Chiều 18-10, Sở GTVT TPHCM cho biết, liên quan đến việc Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk tạm dừng hoạt động thí điểm vận tải hành khách tuyến cố định đi TPHCM và ngược lại,  Sở GTVT TPHCM được biết là do lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk phát hiện một số phương tiện vận tải hoạt động không đúng quy định, đã làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: