Báo SGGP phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường

Khởi động giải thưởng Doanh nghiệp xanh lần 2-2008

* Nhiều cải cách để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đăng ký tham dự giải thưởng
* Doanh nghiệp thuộc tất cả các lĩnh vực ngành nghề, kinh doanh đều có thể đăng ký tham dự giải thưởng

Ngày 19-6, Ban tổ chức Giải thưởng “Doanh nghiệp xanh” tổ chức họp báo phát động giải thưởng “Doanh nghiệp xanh” lần 2-2008. Đây là giải thưởng môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Nhân dân TPHCM chủ trì và được tổ chức thường niên.

Mở rộng giải thưởng cho tất cả doanh nghiệp

Trao đổi xoay với chúng tôi về cách thức tổ chức giải thưởng “Doanh nghiệp xanh” lần 2-2008, ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM – Trưởng Ban tổ chức cho biết, giải thưởng lần 2 có nhiều thay đổi so với giải thưởng lần 1-2006. Cụ thể, về mẫu phiếu đăng ký tham dự, doanh nghiệp không phải kê khai theo từng tiêu chí giải thưởng mà chỉ việc kê khai thông tin liên quan đến đơn vị và các hoạt động của đơn vị mình cũng như hoạt động nhằm hỗ trợ cộng đồng cùng tham gia bảo vệ môi trường. Đây được xem là cải cách xương sống của giải thưởng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia giải thưởng. Đối tượng tham dự giải cũng được mở rộng hơn cho tất cả các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực, khác với giải thưởng lần thứ nhất chỉ xét chọn cho những doanh nghiệp sản xuất. Mặt khác, giải thưởng có giá trị trong thời hạn 2 năm. Sau thời gian 2 năm doanh nghiệp phải đăng ký lại tại ban tổ chức để được xét chọn lại.

Công nhân Công ty cổ phần Kido đo nồng độ nước thải tại hệ thống xử lý nước thải. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Đại diện Ban tổ chức giải thưởng cũng cho biết thêm, cơ cấu giải thưởng cũng có sự thay đổi để phù hợp với việc mở rộng đối tượng xét chọn giải thưởng. Những doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường sẽ được Ban tổ chức trao chứng nhận là Doanh nghiệp xanh. Sau đó, chọn ra 10 doanh nghiệp xanh xuất sắc nhất để trao giải đặc biệt.

Ngoài ra, các doanh nghiệp tham dự còn được chọn trao các giải thưởng phụ như giải sản phẩm thân thiện môi trường; giải doanh nghiệp có công nghệ xử lý chất thải tiên tiến; giải thưởng công nghệ sản xuất tiên tiến; giải doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường; giải doanh nghiệp áp dụng có hiệu quả phương pháp sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất; giải thưởng doanh nghiệp có nhiều nghiên cứu, ứng dụng hiệu quả các giải pháp bảo vệ môi trường; giải thưởng doanh nghiệp tận thu, tái chế, tái sử dụng tại chỗ các phế phẩm thải ra trong quá trình sản xuất, giảm thiểu tác động môi trường…

Xóa rào cản “xanh”: bắt đầu từ “Doanh nghiệp xanh”

Ông Phước cũng cho biết, doanh nghiệp đoạt giải “Doanh nghiệp xanh” sẽ được cấp giấy chứng nhận “Doanh nghiệp xanh” và sử dụng logo của giải in trên bao bì sản phẩm khi xuất khẩu hàng hóa ra thị trường trong nước cũng như nước ngoài. Đây được xem là giấy thông hành nhằm xóa bỏ rào cản “xanh” hiện đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng để hạn chế hàng nhập khẩu từ các nước khác.

Bởi lẽ, khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp nước ta gia nhập vào thị trường thương mại rộng lớn trên thế giới. Việc xóa bỏ hàng rào thuế quan trong tất cả các nước thành viên, cộng với lợi thế về chi phí nguyên vật liệu, nhân lực nước ta còn khá rẻ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp xâm nhập thị trường thế giới. Nhưng nhiều nước nhập khẩu hàng hóa đã đặt ra nhiều rào cản kỹ thuật, trong đó đáng kể nhất là rào cản “xanh” nhằm hạn chế hàng hóa nhập khẩu vào nước mình.

Hiện những nước áp dụng nghiêm ngặt rào cản này là khu vực châu Mỹ, châu Âu và châu Á. Thực tế thời gian qua, rào cản này đã làm hạn chế rất lớn tình hình xuất khẩu hàng hóa của nhiều doanh nghiệp nước ta, trong khi đây là những thị trường có tiềm năng rất lớn. Do đó, chủ động thực hiện Luật Bảo vệ môi trường được xem là bước đệm an toàn nhất cho doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa sang nước khác, cũng như khẳng định thương hiệu của mình đối với người tiêu dùng trong nước.

Đây cũng chính là lý do mà Bộ Tài nguyên và Môi trường Ủy ban Nhân dân thành phố chủ trì, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài chính, Sở Công nghiệp, Ban Quản lý KCX-KCN và Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cùng phối hợp tổ chức giải thưởng “Doanh nghiệp xanh”. Giải thưởng sẽ khuyến khích doanh nghiệp nỗ lực, cố gắng trong việc xoá bỏ rào cản xanh, phát triển bền vững, đóng góp tích cực cho phong trào bảo vệ môi trường cùng cộng đồng, góp phần cải thiện môi trường sống hiện tại trên địa bàn TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Nhân dịp này, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng ra mắt chuyên trang Doanh nghiệp Xanh-Đen. Mục đích chuyên trang nhằm tôn vinh những doanh nghiệp xanh – doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Mặt khác, phê phán những doanh nghiệp cố tình chây ì không chấp hành Luật Bảo vệ môi trường. Đây cũng là xuất phát từ nhu cầu thực tế về việc môi trường trên địa bàn thành phố đang bị ô nhiễm nghiêm trọng mà nguyên nhân là do doanh nghiệp cố tình vi phạm luật bảo vệ môi trường bất chấp quyết định xử phạt của sở cũng như của UBNDTP. 

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.