Khơi gợi ý thức và trách nhiệm

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (UBATGTQG) vừa công bố, Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT) tại Việt Nam năm 2013 sẽ diễn ra vào ngày chủ nhật 17-11. Đây là năm thứ 2 Việt Nam tổ chức hoạt động này, cùng với hàng trăm quốc gia khác trên thế giới. Đây cũng là hoạt động cụ thể của Việt Nam hưởng ứng chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2011-2020” theo Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Ngày Tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT tại Việt Nam 2013 là một chuỗi các hoạt động mang xã hội: tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, động viên tinh thần và hỗ trợ vật chất cho gia đình các nạn nhân, lễ cầu siêu, lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT... Dự kiến số người tham gia sẽ đông hơn khoảng 50% so với lần tổ chức đầu tiên. Đặc biệt, chương trình năm nay còn có 1 điểm nhấn là lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT gắn với hoạt động tuyên truyền phòng tránh TNGT trong trường học, được tổ chức đồng loạt tại 28.500 trường phổ thông, với sự tham gia của khoảng gần 18 triệu học sinh.

Rõ ràng, đây là một sự kiện được các cơ quan chức năng đầu tư lớn với kỳ vọng cảnh báo toàn xã hội về thảm họa TNGT, từ đó nâng cao ý thức người dân khi tham gia giao thông. Cũng dễ hiểu bởi TNGT đã trở thành nỗi ám ảnh đối với mỗi con người. Những TNGT thảm khốc vẫn đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở đâu đó trên đất nước này. Tử thần vẫn đang rình rập cướp đi những người thân yêu của nhiều gia đình.

Những hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT lần thứ nhất được tổ chức năm 2012 đã góp phần lay động tâm can của nhiều người. Vào giây phút ấy, chắc hẳn, mỗi người tham dự đã cảm nhận được thật sâu sắc nỗi đau, sự mất mát to lớn không gì bù đắp nổi mà TNGT ập tới mỗi gia đình. Còn nhớ, sau lễ tưởng niệm lần đầu tiên đó, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG đã chia sẻ: “Hy vọng sau sự kiện như thế này, gia đình các nạn nhân bị TNGT sẽ nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ nhiều hơn từ cộng đồng và hơn hết sẽ là tiếng chuông cảnh tỉnh chung cho những người đang sống tham gia giao thông an toàn”.

Thế nhưng, điều đáng buồn là, không chỉ sự kiện lễ tưởng niệm quốc gia nạn nhân tử vong vì TNGT mà còn rất nhiều giải pháp mạnh mẽ khác được triển khai nhưng kết quả số vụ TNGT lại không hề giảm, hoặc giảm không đáng kể. Những con số về TNGT từ đầu năm 2013 đến nay vẫn khiến mọi người phải giật mình. Trong 10 tháng năm 2013, cả nước đã có 7.812 người chết vì TNGT. Cũng có ý nghĩa khoảng 29 gia đình mất người thân mỗi ngày và hơn 200 gia đình phải chịu cảnh tang thương, đau khổ do TNGT gây ra. Điều rất đáng lo ngại nữa là, TNGT nghiêm trọng vẫn chưa thể kiểm soát được, hàng loạt các vụ TNGT thảm khốc vẫn liên tục diễn ra trong những ngày gần đây.

Vì sao chưa thể kiểm soát hữu hiệu TNGT khi mà mọi nguyên nhân, giải pháp đều đã được mổ xẻ kỹ càng và đưa vào chương trình hành động từ cấp trung ương đến địa phương? Không lẽ hàng loạt các chương trình tuyên truyền, các sự kiện lớn, quy mô quốc gia được tổ chức rầm rộ lại không mang lại một kết quả nào đáng kể? Vì lẽ đó, Ngày Tưởng niệm nạn nhân tử nạn vì TNGT không nên tổ chức một cách hình thức. Phải làm sao cho sự kiện này khiến mọi người thức tỉnh. Những hình ảnh, những thân phận con người, những con số kinh hoàng về TNGT, những thông điệp đưa ra... phải khơi gợi được ý thức của mọi người khi tham gia giao thông, cơ quan chức năng phải có trách nhiệm hướng dẫn và xử phạt nghiêm minh người vi phạm để răn đe, ngăn ngừa. “Chúng ta có thể và cần làm nhiều hơn nữa vì mục đích giảm thiểu số vụ TNGT, giảm thiểu số người chết vì TNGT”, đó là thông điệp của Ngày Tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT tại Việt Nam 2013.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

76% người dân ủng hộ kiểm tra khí thải xe gắn máy

Ngày 27-1, Sở GTVT TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe máy, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh; Đảng ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: