Khởi tố nguyên 2 cán bộ thôn vòi tiền của dân

SGGPO
Hai người nguyên là trưởng phó thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà đã bị khởi tố về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 15-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Đậu (53 tuổi, nguyên là trưởng thôn Sơn Bằng) và Võ Trọng Đạt (69 tuổi, nguyên là thôn phó thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Thời gian gần đây, dư luận người dân bức xúc về việc 2 cán bộ thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà) nhận tiền của các hộ dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển để làm hồ sơ kê khai hưởng chế độ bồi thường. Tuy nhiên, các hộ dân này không được hưởng tiền bồi thường mà số tiền "nộp" cho 2 cán bộ thôn này cũng không đòi lại được.

Công an huyện Lộc Hà đã vào cuộc điều tra và kết quả cho thấy: Sau khi xảy ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung vào năm 2016, ngày 20-8-2016, UBND xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà ra quyết định thành lập tổ xác nhận đối tượng, số lượng thiệt hại tại thôn Sơn Bằng, trong đó ông Nguyễn Trọng Đậu (thôn trưởng, phó bí thư chi bộ thôn Sơn Bằng) làm tổ trưởng; ông Võ Trọng Đạt (bí thư chi bộ thôn, thôn phó thôn Sơn Bằng) làm tổ phó, cùng với 7 thành viên khác tổ chức thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc rà soát, kiểm tra, tổng hợp kết quả xác nhận đối tượng, số lượng thiệt hại do ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển. Từ đó, báo cáo Ban Chỉ đạo và Hội đồng xã phê duyệt.

Trong quá trình thực hiện việc rà soát, kê khai đợt 2 vào tháng 12-2016, ông Nguyễn Trọng Đậu đã nhận tiền của 3 hộ dân ở trong thôn, với tổng cộng số tiền 7,5 triệu đồng để giúp các hộ này trong việc kê khai, xác nhận đối tượng thuộc diện chi trả đền bù do ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển (giúp đỡ về lời nói trong cuộc họp tổ...). Sau khi các hộ trên không được xét duyệt chi trả thì ông Đậu đã trả lại tiền cho họ, trừ trường hợp chị H.T.H. đi miền Nam chưa về nên chưa trả lại được.

Đối với ông Võ trọng Đạt, đã nhận tiền của 4 hộ dân trong thôn, với tổng số tiền 7,6 triệu đồng. 

Khi cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Hà vào cuộc điều tra thì ông Đạt vẫn thừa nhận đã nhận tiền của 4 hộ trên nhưng yêu cầu 4 hộ trên phải viết đơn xin lỗi thì ông Đạt mới trả lại tiền.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Hà đang hoàn tất hồ sơ về vụ việc trên.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Hôm nay, xét xử vụ án liên quan tới Phan Văn Anh Vũ

Theo kế hoạch, sáng nay 28-2, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan tới ông Trương Duy Nhất (cựu Trưởng Văn phòng đại diện báo Đại Đoàn Kết tại khu vực Trung Trung bộ) ra xét xử sơ thẩm do có hành vi bán trụ sở của báo tại TP Đà Nẵng trái quy định.