Học sinh thi tuyển vào lớp 10 ở TPHCM

Không cần học thêm

 Đề thi gọn nhẹ trong chương trình lớp 9

Sau khi Báo SGGP thông tin về việc Sở GD- ĐT TPHCM nghiêm cấm việc dạy thêm học thêm để luyện thi vào lớp 10, nhiều bạn đọc đã bày tỏ lo lắng với Báo SGGP: Nếu học sinh (HS) không ôn luyện sẽ không đậu cao, không vào được trường tốt trong cuộc “chạy đua” vào lớp 10. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD–ĐT TPHCM. Ông Minh cho biết:

Học sinh lớp 9 trường PTTH bán công Nguyễn Thị Diệu trong giờ học môn văn. Ảnh: Mai Hải.

Do yêu cầu tuyển sinh lớp 10 ở một số đơn vị có áp lực lớn, ngành phải tổ chức thi tuyển để đảm bảo sự công bằng trong tuyển sinh. Sở GD – ĐT cố gắng giảm bớt áp lực nặng nề cho học sinh bằng cách tổ chức thi ngay khi kết thúc năm học, đề thi gọn nhẹ trong chương trình lớp 9, không đánh đố học sinh những vấn đề ngoài chương trình. Chúng ta đang cố gắng giảm tải, giảm áp lực thi cử nặng nề và xóa bỏ việc dạy thêm học thêm tràn lan. Chính vì thế mà không cần phải tổ chức dạy thêm, học thêm để luyện thi.
 
° Chúng tôi hiểu chủ trương của ngành GD muốn hạn chế những tiêu cực trong dạy thêm – học thêm vào lớp 10, nhưng PHHS cho rằng nếu HS không luyện sẽ không đậu cao, không vào được trường tốt. Liệu việc nghiêm cấm này có thỏa đáng?

° Việc mong muốn con em mình có kết quả học tập tốt của phụ huynh là rất chính đáng. Chúng tôi chỉ muốn quý vị phụ huynh nắm rõ những thông tin cần thiết để quyết định việc học tập của con em mình, không nên cho con em mình học thêm nặng nề, tốn kém, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và đặc biệt là mất thời gian các cháu ôn luyện những nội dung học tập trong trường. Chính những nội dung lớp 9 đang học trong trường mới là nội dung cần ôn luyện.

° Dường như ông rất tin tưởng rằng văn bản cấm này dung hòa được nhu cầu chính đáng của PHHS muốn con đạt điểm cao trong kỳ tuyển sinh với chủ trương của ngành xóa bỏ việc dạy thêm học thêm tràn lan?

° Đúng vậy. Chương trình lớp 9 năm nay là chương trình mới, chỉ có giáo viên lớp 9 đang dạy mới nắm vững. Không có một giáo viên nào khác ôn luyện cho học sinh bằng giáo viên đang dạy lớp 9 trong trường THCS của các em đang theo học.

Mặt khác, đề thi tuyển sinh lớp 10 do hội đồng chuyên môn của Sở GD- ĐT thực hiện, không có sự tham gia của giáo viên các trường THPT và các trung tâm văn hóa ngoài giờ. Nội dung chương trình lớp 9 trung học cơ sở mới là nội dung ra đề thi. Học sinh học thêm bên ngoài lớp 9 sẽ chịu nhiều thiệt thòi (về thời gian và sức khỏe) so với những em tập trung học tập ôn luyện tốt đúng trọng tâm ở lớp 9.

° Sở GD-ĐT sẽ có những biện pháp gì để chủ trương không cho dạy thêm học thêm luyện thi lớp 10 có hiệu lực thực tế?

° Trước hết, Sở GD-ĐT quán triệt mục đích, ý nghĩa của chủ trương đến cán bộ quản lý giáo dục các quận huyện, các trường THPT và các trung tâm văn hóa ngoài giờ. Sở đề nghị các trường THCS chỉ đạo cho giáo viên chủ nhiệm lớp 9 trình bày đầy đủ đến từng phụ huynh học sinh hiểu rõ, đồng tình và an tâm thực hiện, không cho con em đăng ký học thêm để luyện thi lớp 10 mà hãy động viên con em học tốt chương trình lớp 9 tại trường.

 Tiếp đến là sở giao trách nhiệm thanh tra xử lý những trường hợp vi phạm cho Thanh tra Sở và giao cho Văn phòng tiếp công dân tiếp nhận những phản ảnh vi phạm nếu có để xử lý kịp thời. Chúng tôi rất tin tưởng, một chủ trương phù hợp chắc chắn sẽ được quý phụ huynh hỗ trợ cộng tác thực hiện đạt yêu cầu ở mức cao nhất.

° Trong văn bản có đề cập đến chuyện các trung tâm phải trả tiền cho PHHS. Trường hợp HS đã học hơn nửa khóa thì các trung tâm có quyền khấu trừ tiền không, thưa ông?

° Những trường, trung tâm bồi dưỡng văn hóa đã tổ chức luyện thi vào lớp 10 phải bàn bạc với PHHS, trả lại học phí cho PHHS một cách gọn gàng và thuận tiện nhất.

° Xin cám ơn ông ª


HỒNG LIÊN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.