Không nên phá bỏ các chung cư có chất lượng còn khá

Những năm qua, TPHCM đã cho tháo dỡ nhiều chung cư cũ đã xuống cấp nặng và xây dựng nhiều chung cư mới. Việc làm này đáng hoan nghênh, vừa đảm bảo an toàn tính mạng của người dân vừa cải thiện môi trường sống, tạo dựng được những khu đô thị mới, khang trang, văn minh hơn.

Tuy nhiên, việc xây dựng các chung cư mới còn quá chậm do nhiều lý do, chủ yếu là thiếu mặt bằng và thiếu vốn. Hệ quả là hàng trăm, hàng ngàn hộ gia đình phải “lang bang” đi thuê nhà ở tạm, chờ đợi đằng đẵng… Đơn cử ở quận 10, lô E chung cư Ngô Gia Tự, lô P chung cư Nguyễn Kim đã khởi công gần một năm nay nhưng tiến độ xây dựng ì ạch, không biết khi nào mới xong.

Trong khi đó, cũng có một số chung cư còn sử dụng được, chất lượng trên dưới 60%, nhưng do chạy theo phong trào chỉnh trang mà một số địa phương lại đòi phá bỏ để xây mới. Nếu là chung cư thuộc sở hữu nhà nước thì lại dựa vào chủ trương đó mà không cho hóa giá để chờ xây mới.

Như chung cư Ấn Quang (phường 9 quận 10), người dân xin hóa giá đều bị quận từ chối với lý do chung cư đã xuống cấp, chờ xây lại. Thế nhưng, chung cư Nguyễn Thiện Thuật (quận 3) cũng có cùng tuổi đời (được xây dựng từ năm 1968 với cùng “mẫu mã” thiết kế), mặc dù một số lô đã xuống cấp hơn chung cư Ấn Quang nhưng quận 3 vẫn cho người dân được hóa giá mua đi bán lại căn hộ mình đang ở…

Thiết nghĩ, với những chung cư có tình trạng giống nhau, và nhất là còn sử dụng khá tốt, thì không nhất thiết phải phá hủy để xây mới nhằm đảm bảo ổn định đời sống người dân và tiết kiệm được tiền của xã hội.

NGUYỄN THANH TRÚC (quận 10)

Các tin, bài viết khác