Không sử dụng vốn vay để chi thường xuyên

SGGP
Ngày 12-5, tại Ninh Bình, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi).

Tại hội thảo, đại diện Bộ Tài chính cho biết, cả hai cơ quan chủ trì soạn thảo, thẩm tra đã thống nhất quan điểm cần có công cụ cảnh báo an toàn nợ công. Đối với phạm vi nợ, dự thảo Luật.

Theo đó, xác định nợ công bao gồm nợ Chính phủ, nợ được Chính phủ bảo lãnh và nợ chính quyền địa phương. Dự thảo mới nhất cũng quy định rõ, nợ công không bao gồm nợ tự vay tự trả của doanh nghiệp nhà nước, đơn vị sự nghiệp công, tổ chức kinh tế khác của Nhà nước; do Ngân hàng Nhà nước phát hành để thực hiện chính sách tiền tệ.

Không sử dụng vốn vay để chi thường xuyên ảnh 1 Quang cảnh hội thảo.
Một mặt tán thành với việc sửa đổi Luật Quản lý nợ công hiện hành, mặt khác, lưu ý đến bối cảnh Việt Nam sắp ra khỏi nhóm những nước nhận được các khoản vay ưu đãi từ Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) thuộc Ngân hàng Thế giới (điều này khiến cho tốc độ trả nợ công phải tăng gấp đôi), nhiều ý kiến đề nghị cần cân nhắc quy định trực tiếp tại dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) về việc chỉ sử dụng vốn vay để bù đắp bội chi ngân sách và chi cho đầu tư phát triển, tuyệt đối không sử dụng vốn vay cho chi thường xuyên.

Các đại biểu cũng đồng thuận với yêu cầu quản lý tập trung quy trình vay - trả nợ công, tránh phân tán, chồng chéo trong chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, vì nếu không sẽ dẫn đến thiếu nguồn thông tin đầy đủ, toàn diện và kịp thời, khó giám sát tổng thể rủi ro tài khóa từ hoạt động vay nợ của Chính phủ, hay khu vực công nói chung.

Vấn đề khác cũng được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến, là việc có đưa nợ tự vay tự trả của doanh nghiệp nhà nước vào phạm vi nợ công hay không? Một số ý kiến tán thành với dự thảo luật (và đồng quan điểm với cơ quan thẩm tra) là không tính vào nợ công các khoản nợ tự vay tự trả của doanh nghiệp nhà nước, vì Nhà nước không thể quản lý việc sử dụng các khoản vay này. Trường hợp doanh nghiệp không đủ khả năng trả nợ thì đã thực hiện thủ tục phá sản theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị bổ sung vào phạm vi nợ công các khoản nợ tự vay tự trả của doanh nghiệp nhà nước, do đây là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối, nên về bản chất, Nhà nước vẫn phải có trách nhiệm với các khoản nợ này trong trường hợp doanh nghiệp không có khả năng trả nợ.

ANH PHƯƠNG ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM khát vọng trở thành trung tâm tài chính quốc tế

TPHCM khát vọng trở thành trung tâm tài chính quốc tế

Với chủ đề “Phát triển TPHCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”, mục tiêu quan trọng của diễn đàn năm nay là cung cấp các yếu tố đầu vào giúp TPHCM sớm trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để TPHCM lắng nghe các ý tưởng mới, tiếp thu các góp ý, phản biện nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế đã ấp ủ cách đây gần 20 năm.

Ngân hàng - Chứng khoán

Phát hiện hàng ngàn giao dịch đáng ngờ

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận khoảng 1.300 báo cáo giao dịch đáng ngờ; chuyển giao thông tin liên quan đến 100 vụ việc cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế