Kịch Mình có quen nhau hông? - Thấm thía bài học nhân quả

Đề tài về luật nhân quả không thực sự mới mẻ nhưng với Mình có quen nhau hông? khán giả cảm nhận ở đó tiếng cười, nỗi đau nhẹ nhàng mà thấm thía với những bài học làm người luôn vẹn nguyên giá trị.

Mượn tích xưa “Sinh con rồi mới sinh cha”, Mình có quen nhau hông? kể về vợ chồng mõ Ham (NSƯT Thành Hội - Hồng Ánh) vì lỡ tay giết người, được thầy nghè Ất (nhà thiết kế Sĩ Hoàng - Quang Thảo) là bạn thân thương tình cho một nén bạc để bỏ trốn. Sau đó, nhờ tố giác một tên tướng cướp, vợ chồng mõ Ham được phong quan, trở nên giàu có, quyền lực. Tuy nhiên, vì sợ bại lộ tung tích nên cả hai đang tâm giết chết thầy Ất rồi chôn dưới gốc cây khế sau vườn.

Một cảnh trong vở kịch Mình có quen nhau hông?

Kịch bản Mình có quen nhau hông? (tác giả Phùng Cao Bảng) vốn không xa lạ với khán giả mộ điệu kịch nói, cải lương với tên gọi cũ là Đứa con tiền kiếp nhưng được đạo diễn Ái Như dàn dựng mang nhiều điểm mới mẻ, hấp dẫn. “Mượn tích xưa nhưng cũng là nói chuyện nay. Luật nhân - quả ở đời chẳng bao giờ cũ, nếu sống không giữ đạo, vong ơn phụ nghĩa thì sẽ chẳng bao giờ có được kết cục có hậu. Dù mang tư tưởng chủ đạo như trên, tôi không muốn tràn ngập vở kịch là không khí nặng nề nên đã nêm nếm thêm nhiều gia vị hài, để cân bằng cảm xúc và đặc biệt làm khán giả có thể cười sảng khoái rồi sau sẽ tự nghiệm ra bài học cho cuộc đời mình”, đạo diễn Ái Như cho biết.

Thành công của Mình có quen nhau hông? phải kể đến diễn xuất của các diễn viên, trong đó bộ đôi NSƯT Thành Hội - Hồng Ánh tạo nên điểm nhấn đầy thú vị. Vai Thị Lợi của Hồng Ánh gây ấn tượng mạnh từ vẻ ngoài xấu đau đớn, lại có phần nghễnh ngãng, lời nói, hành xử đều bộc lộ sự ngu ngốc, tưng tửng. Tương tự, vai người chồng của NSƯT Thành Hội khiến khán giả bật cười nắc nẻ ngay từ tình tiết đầu tiên bởi thói tham ăn và càng trở nên duyên dáng hơn khi đi sâu vào câu chuyện.

Mình có quen nhau hông? kết thúc khi cái ác được phơi bày ra ánh sáng nhưng khán giả không hoàn toàn mang tâm trạng hả hê, thích thú mà trái lại có phần nào đó sự thương cảm. Đó phải chăng cũng là tính nhân văn đặc biệt của vở kịch khác hẳn với motip trong những câu chuyện dân gian. 

Mình có quen nhau hông? tiếp tục sáng đèn vào ngày 24-1 tới và công diễn liên tục trong dịp Tết Bính Thân tại sân khấu Hoàng Thái Thanh.

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gian nan nghề “quản gia sân khấu”

Gian nan nghề “quản gia sân khấu”

Sân khấu TPHCM thời gian gần đây nhộn nhịp hẳn vì nhiều ông bà bầu mạnh dạn đầu tư cho các vở diễn. Tuy nhiên, lớp nghệ sĩ hiện nay hầu hết đều đã có tuổi, hiếm hoi những gương mặt trẻ và có thực lực, nguồn tài chính vững vàng để gắn bó với sân khấu lâu dài.

Phim

Âm nhạc

30 năm sáng tác âm nhạc của Quốc Bảo với đêm nhạc Bình yên

Tối 15-5 tới đây tại Nhà hát Hòa Bình (quận 10, TPHCM) sẽ diễn ra đêm nhạc Bình yên đánh dấu hành trình 30 sáng tác của nhạc sĩ Quốc Bảo. Đêm nhạc có sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ mà giọng hát đã gắn liền với các ca khúc của anh là Bằng Kiều, Lê Hiếu, Nguyên Hà, Võ Lê Vy, Trini và dẫn chuyện là nhà báo Đông Quân.

Mỹ thuật

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm