Kiến nghị giao thêm quyền tự chủ cho các trường

(SGGP). – Ngày 24-2, tại Hà Nội, Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với một số trường ĐH trong chương trình giám sát các trường ĐH năm 2010.

Tại buổi làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội, đoàn giám sát đã ghi nhận kiến nghị của trường về việc cần giao thêm quyền tự chủ cho trường ĐH cả về biên chế, học phí, chi tiêu. Hiện nay, dự án ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đang gặp khó khăn, mới chỉ giải tỏa được 700ha trong tổng số 1.000ha được giao, vì thế gặp nhiều khó khăn về tiến độ, trường cũng kiến nghị đoàn giám sát, Bộ GD-ĐT tìm cơ chế hỗ trợ trường.

Tại buổi làm việc với ĐH Ngoại ngữ, trường kiến nghị đoàn giám sát vấn đề nghiên cứu khoa học của trường ĐH hiện nay gặp nhiều khó khăn, nhất là vấn đề thiếu kinh phí. Hiện mỗi năm trường ĐH Ngoại ngữ thực hiện 20 đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ nhưng việc kinh phí thấp, thanh toán lại khó khăn nên không khuyến khích được giảng viên tham gia nghiên cứu khoa học (thực tế, giảng viên ngoại ngữ đi dạy bên ngoài thu nhập cao hơn nhiều lần).

Hôm nay 25-2, đoàn giám sát tiếp tục làm việc với một số trường ĐH. Ngày 26-2, đoàn sẽ làm việc với UBND TP Hà Nội.

L.NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.