Kinh tế Việt Nam đang phát triển lành mạnh với mức tăng trưởng 8,3%

  • ° Xuất khẩu: Hàng dệt may tăng 25,9%, đồ gỗ tăng 23%

Ngày 17-9, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố triển vọng phát triển kinh tế châu Á và Việt Nam năm 2007. Theo ADB, dù Việt Nam mới gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào tháng 1-2007, nhưng nền kinh tế Việt Nam đang phát triển lành mạnh và tiếp tục phát triển nhanh chóng với mức tăng trưởng GDP là 8,3% năm 2007 và 8,5% năm 2008.

Theo ông Ayumi Konishi, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam đầu tư và tiêu dùng mạnh mẽ đã tạo đà cho tăng trưởng kinh tế mạnh trong nửa đầu năm nay. Sự gia tăng nhập khẩu, một phần liên quan đến đầu tư, đã nới rộng mức thâm hụt mậu dịch hơn dự kiến, nhưng đó chưa phải là một vấn đề quan ngại. Mặc dù lạm phát gia tăng sẽ đòi hỏi Chính phủ phải cẩn trọng, nhưng lạm phát vẫn ở trong tầm kiểm soát. Điều quan trọng nhất đối với Việt Nam vẫn là đẩy nhanh cải cách và thực hiện khẩn trương hơn các dự án phát triển thông qua việc đơn giản hóa các thủ tục. 

Theo tiến sĩ Omkar Shrestha – Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Hà Nội, đầu tư và tiêu dùng mạnh mẽ là những động lực chính của phát triển kinh tế ở Việt Nam. Đầu tư tăng 14% trong nửa đầu năm, do được khích lệ bởi việc Việt Nam gia nhập WTO và bởi những cải thiện trong môi trường kinh doanh. Phần lớn tăng trưởng đầu tư là từ khu vực tư nhân trong nước với phần đóng góp trong đầu tư tổng thể đã tăng lên khoảng 35% trong nửa đầu năm 2007, so với mức tăng 23% trong 6 năm.

Đầu tư mạnh mẽ đã dẫn đến mức tăng nhanh chóng 30,4% về nhập khẩu hàng hóa trong nửa đầu 2007, và nhập khẩu hàng hóa máy móc thiết bị tăng 46,5%. Nhập khẩu nguyên liệu thô và hàng hóa trung gian cũng gia tăng mạnh mẽ. Về xuất khẩu, sau khi gia nhập WTO, hàng dệt may và quần áo tăng 25,9% trong nửa đầu năm, sau khi hủy bỏ hạn ngạch, và xuất khẩu đồ gỗ cũng tăng 23%.

B.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Masan thông báo đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast

Masan thông báo đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast

Sáng 21-9, Masan - tập đoàn về sản xuất và phân phối thực phẩm tại Việt Nam cho biết, đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast để tích hợp và số hóa hệ sinh thái tiêu dùng tại Việt Nam. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và đối tác Hoa Kỳ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD

Ngày 21-9-2021 (theo giờ Hoa Kỳ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ, Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Hoa Kỳ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu quốc gia này. 

Du lịch

Vẻ đẹp của ngôi trường gần 100 năm tuổi!

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là công trình kiến trúc duy nhất của Việt Nam được hiệp Hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) công nhận là một trong số 1.000 công trình xây dựng độc đáo nhất của thế giới trong thế kỷ 20.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế