Kính viễn vọng mới khám phá vũ trụ sơ khai

Nhóm nhà khoa học tại Bộ Năng lượng và Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đang phát triển kính viễn vọng LuSEE-Night nhằm mục đích giúp làm sáng tỏ câu trả lời cho một số bí ẩn lớn nhất của vũ trụ, chẳng hạn như bản chất của năng lượng tối hoặc sự hình thành của chính vũ trụ.
Mô hình tàu mang kính viễn vọng LuSEE-Night
Mô hình tàu mang kính viễn vọng LuSEE-Night

Phía xa của Mặt trăng hoàn toàn chìm trong bóng tối trong 14 ngày (tính theo ngày Trái đất), sau đó là 14 ngày có ánh sáng Mặt trời gay gắt. Điều đó khiến nhiệt độ dao động trong khoảng từ 120°C đến -173°C và sự thay đổi đáng kể có thể xảy ra trong vòng vài giờ. LuSEE-Night được thiết kế chịu nhiệt trong môi trường chân không vào ban ngày và không bị đóng băng vào ban đêm, đồng thời tự cung cấp năng lượng cho chính nó trong suốt 14 ngày trong bóng tối liên tục.

Theo nhà vật lý người Mỹ Anze Slosar, LuSEE-Night không phải là kính viễn vọng vô tuyến tiêu chuẩn mà sẽ hoạt động giống như đài FM, thu tín hiệu vô tuyến ở dải tần số tương tự. Máy quang phổ là trung tâm của nó. Giống như bộ thu sóng vô tuyến, nó có thể tách tần số và biến tín hiệu thành quang phổ. Sau khi chạm xuống phía xa của Mặt trăng, tàu đổ bộ mang LuSEE-Night sẽ tắt vĩnh viễn, vì vậy nó không tạo ra bất kỳ nhiễu sóng nào. Sau đó, kính viễn vọng sẽ triển khai 4 ăng-ten dài 3m trên một bàn xoay để thu thập dữ liệu. Trên Trái đất, các nhà khoa học sẽ đợi 40 ngày để LuSEE-Night thu thập và truyền tập dữ liệu đầu tiên của nó tới một vệ tinh chuyển tiếp với Trái đất.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trong Studio game Topebox, một startup chuyên về Game của Việt Nam có trụ sở tại quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh: TẤN BA

Ngăn chặn dòng tiền game không phép

Hàng trăm ngàn game không phép đang phát hành trên mạng, trong đó chủ yếu là trên kho ứng dụng Apple App Store, Google Play Store, Valve Stream. Ước tính, doanh thu của game không phép ở thị trường Việt Nam gần 5.000 tỷ đồng/năm, chiếm đến 30% tỷ trọng doanh thu toàn thị trường phát hành game Việt.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Minh Tuấn Mobile tắt đèn toàn bộ chi nhánh trên cả nước

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2023, Minh Tuấn Mobile, đại lý ủy quyền chính thức của Apple tại Việt Nam sẽ thực hiện tắt đèn toàn bộ chi nhánh trên cả nước trong 1 tiếng đồng hồ để góp phần lan tỏa thông điệp ý nghĩa.

Thị trường - chính sách

Giá sản phẩm Apple giảm mạnh tại Việt Nam

Vào khoảng cuối tháng 3-2023, hàng loạt sản phẩm của Apple, từ điện thoại, iPad, MacBook cho đến phụ kiện công nghệ đã tiếp tục giảm giá và lập "đáy" mới, như iPhone 14 Pro Max VN/A, iPad Gen 9, MacBook Air M1… với mức giảm lên đến 10 triệu đồng.