Kon Tum: Khó bán cá sấu vì thủ tục kinh doanh

(SGGP).- Là sĩ quan quân đội ở Đoàn Đăk Tô, sau khi xuất ngũ, anh Nguyễn Duy Lợi chọn vùng đất đỏ Tân An, xã Ya Chim, Kon Tum làm nơi an cư lập nghiệp. Sau mấy năm cần cù làm ăn, anh xây dựng được trang trại rộng 3 ha (gồm 1 ha cà phê xen cây gió bầu, 2 ha cao su), thêm nguồn thu nhập từ kinh doanh hàng nông sản nên gia đình anh sớm được xếp vào hàng “có của ăn của để”... Năm 2006 - 2007, anh Lợi vào tỉnh Đồng Nai, Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh… học cách nuôi cá sấu và ba ba bông. Tuy nhiên, đến khi cá sấu lớn đủ để “xuất bể” thì anh Lợi lại gặp những rắc rối về thủ tục.

Bình quân mỗi ngày, một con cá 6 tháng tuổi ăn hết khoảng 1.500 đồng tiền thức ăn; một con cá sấu nhỏ chỉ ăn hết khoảng 500 đồng thức ăn - chỉ bằng nuôi một một con gà công nghiệp nhưng lợi nhuận thu được từ nuôi con cá sấu là rất lớn. Sau một năm rưỡi, anh Lợi có thể thu lãi từ 750 triệu đến 1,5 tỷ đồng/năm. Những năm trước có giá cao hơn, lợi nhuận của người nuôi cá sấu còn cao hơn nhiều.

Đầu ra cho sản phẩm cũng khỏi phải lo. Anh Lợi cho biết đã có một số doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến và thu mua cá sấu. Nguồn cung hiện không đủ cầu, vì vậy, nhiều hộ gia đình “phất” lên nhanh chóng từ nuôi cá sấu.

Nuôi cá sấu thành công, bây giờ ở Ya Chim, người ta gọi anh là Lợi “cá sấu”. Tâm nguyện của anh là không chỉ làm giàu cho mình mà còn giúp người dân ở địa phương phát triển một nghề mới có hiệu quả kinh tế cao. Ngoài nuôi cá thương phẩm, anh còn dự định vay thêm vốn để nuôi cá sấu sinh sản nhằm cung cấp con giống cho bà con nông dân trong vùng.

Thế nhưng những dự định tốt đẹp của anh đành gác lại vì khó khăn trong thủ tục xuất bán lứa cá sấu thương phẩm đầu tiên. Đáng lý gia đình đã xuất bán lứa đầu rồi, nhưng không xuất được vì còn vướng ở khâu thủ tục.

Cá sấu là động vật quý hiếm (nhóm I) nên việc nuôi, xuất bán phải đăng ký kinh doanh và thông qua nhiều các cơ quan chức năng kiểm lâm, môi trường. Theo chúng tôi để giúp các doanh nghiệp nhỏ như anh Lợi có thể an tâm làm ăn lâu dài và phát triển cần sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan chức năng địa phương về thủ tục ban đầu.

HỮU MAI

Các tin, bài viết khác