Kon Tum mua sắm máy móc để giám định “quốc bảo” sâm Ngọc Linh

SGGPO

Để bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum yêu cầu mua sắm máy móc để kiểm định sâm thật, giả, đồng thời kiểm tra, nếu vi phạm đến mức xử lý hình sự thì chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý.

Tin liên quan

Kon Tum mua sắm máy móc để giám định 'quốc bảo' sâm Ngọc Linh ảnh 1 Trồng sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Ngày 20-2, Ban Chỉ đạo 389 Kon Tum (UBND tỉnh Kon Tum) đã ban hành chương trình đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, trong đó có “quốc bảo” sâm Ngọc Linh.

Theo đó, ban sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với sản phẩm sâm củ Ngọc Linh và nhãn hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum. Bên cạnh đó, đơn vị này sẽ kiểm soát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, qua đó góp phần thúc đẩy, phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Cụ thể, đoàn sẽ kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, hành vi gian lận thương mại, kinh doanh trái pháp luật đối với các sản phẩm sâm củ Ngọc Linh và các loại dược liệu, sản phẩm từ sâm Ngọc Linh và nhãn hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Liên quan đến bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh, trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn đã yêu cầu Sở KH-CN kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc quản lý, sử dụng logo và tem chỉ dẫn địa chỉ Ngọc Linh, nhãn hiệu chứng nhận sâm Ngọc Linh Kon Tum trong hoạt động thương mại sâm củ cũng như xử lý hoặc đề nghị cấp thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm quyền sử hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý Ngọc Linh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu sở này khẩn trương mua sắm máy móc, thiết bị, dụng cụ hóa chất để phân tích sâm Ngọc Linh phục vụ việc giám định, kiểm định sâm Ngọc Linh thật, giả; phân tích hàm lượng Saponin và các hóa chất sinh học khác trong sâm Ngọc Linh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Công an tỉnh Kon Tum, Cục Quản lý thị trường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ đối với việc sử dụng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, buôn bán sâm Ngọc Linh không rõ nguồn gốc xuất xứ, sâm Ngọc Linh không đảm bảo chất lượng, nếu vi phạm đến mức xử lý hình sự thì chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý.

Sâm Ngọc Linh được xem là “quốc bảo” của Việt Nam, được công nhận là sản phẩm quốc gia và được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm của 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam.

Tại Kon Tum, diện tích trồng sâm Ngọc Linh của người dân và doanh nghiệp đến nay là khoảng 900ha, tập trung nhiều nhất ở huyện Tu Mơ Rông. Thời gian qua, trên thị trường xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân giới thiệu, buôn bán một số sản phẩm sâm Ngọc Linh không rõ nguồn gốc, xuất sứ và chất lượng. Đặc biệt, có hành vi gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng đối với sản phẩm sâm Ngọc Linh, gây thiệt hại cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến việc xây dựng thương hiệu và sản phẩm quốc gia sâm Ngọc Linh.

 

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến tôm xuất khẩu tại mọt doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Ảnh: TUẤN QUANG

ĐBSCL: Tăng tốc xuất khẩu, tạo dấu mốc lịch sử của ngành thủy sản

Tình hình xuất khẩu thủy sản tại ĐBSCL thời gian qua có nhiều điểm sáng và tăng trưởng ấn tượng. Mặc dù có “giảm tốc” trong thời gian gần đây nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu khẳng định sẽ cố gắng vượt khó, đạt khoảng 11 tỷ USD trong năm 2022 - mốc kỷ lục của ngành thủy sản Việt Nam.

Thị trường

Thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học

Chiều 29-11, tại TP.HCM, Ban Quản lý dự án Hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ, Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) và Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp tổ chức Chương trình “Chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường”.


Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dòng tiền nhập cuộc, VN-Index tăng lên 1.032 điểm

Sau NVL (Novaland), trong phiên giao dịch này, PDR (Phát Đạt) cũng đã được “giải cứu” thành công nên cặp đôi này đã tăng kịch trần với NVL có dư mua trần gần 6,8 triệu cổ phiếu và PDR gần 15,6 triệu cổ phiếu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế