Kỳ họp thứ 21 HĐND TP Hà Nội: Năm 2010 phấn đấu tăng GDP trên 10,5%

(SGGP).- Kỳ họp thứ 21 của HĐND TP Hà Nội khóa XIII đã chính thức khai mạc hôm qua, 13-7.

Theo báo cáo của UBND TP, trong 6 tháng đầu năm, GDP của Hà Nội ước tăng 10,1%, gấp 2,5 lần mức tăng của cùng kỳ năm 2009. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm 2010 của Hà Nội tăng 9,44% (năm 2009 chỉ số tương ứng là 11,75%). Thu ngân sách nhà nước ước đạt 46.780 tỷ đồng, bằng 52,7% dự toán năm.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, TP cấp đăng ký kinh doanh cho 9.400 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký 85.700 tỷ đồng; cấp mới và điều chỉnh tăng vốn cho 140 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký 100 triệu USD.

Trong 6 tháng còn lại của năm 2010, tại Hà Nội sẽ diễn ra nhiều sự kiện chính trị xã hội quan trọng. Bên cạnh nhiệm vụ chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm và tổ chức thành công đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, TP đề ra mục tiêu đẩy nhanh tốc độ gắn với hiệu quả tăng trưởng kinh tế, phấn đấu GDP 6 tháng còn lại của năm 2010 đạt mức tăng GDP từ 11% - 11,5% để cả năm tăng trên 10,5%.

Trong lĩnh vực dịch vụ, Hà Nội tập trung phát triển hạ tầng và các sản phẩm du lịch, khai thác tối đa lợi thế Năm du lịch quốc gia tại Hà Nội, gắn kết chặt chẽ các hoạt động du lịch với hoạt động văn hóa trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Về tiến độ các công trình, dự án kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, hiện đã có 8 công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng; 18 công trình sẽ hoàn thành trước ngày 10-10; 7 công trình cơ bản hoàn thành trong năm 2010. Trên cả nước, đã có 26 công trình được gắn biển kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, trong đó có 8 công trình của các tỉnh, thành phố khác ngoài Hà Nội.

Đường cao tốc Láng - Hòa Lạc sẽ là Đại lộ Thăng Long?

Tại kỳ họp này, HĐND TP Hà Nội còn xem xét đề nghị của UBND TP về đặt và điều chỉnh tên gọi cho 45 đường, phố; 4 công trình công cộng (gồm cầu Thanh Trì, cầu Vĩnh Tuy, công viên Hòa Bình và Bảo tàng Hà Nội).

Trong số các đường phố mới được đề nghị đặt tên, UBND TP Hà Nội đề xuất đặt tên cho tuyến đường cao tốc Láng – Hòa Lạc (đoạn từ ngã tư giao cắt với đường Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, Trần Duy Hưng đến ngã tư nối với quốc lộ 21A) là Đại lộ Nghìn năm. Đây là đại lộ có quy mô lớn và hiện đại nhất hiện nay của Hà Nội.

Tuy nhiên, Ban Văn hóa xã hội của HĐND TP cho rằng, nên đặt tên cho đại lộ này là Đại lộ Thăng Long vì giá trị biểu cảm gắn với đại lễ khái quát và sâu sắc hơn. HĐND TP Hà Nội sẽ đưa ra nghị quyết về vấn đề này ngay trước khi bế mạc kỳ họp (ngày 15-7).

A.Thư

a.thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres được tái bổ nhiệm

Ngày 19-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm chúc mừng ông Antonio Guterres nhân dịp ông vừa được Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) tái bổ nhiệm làm Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ 2022-2026 và trao đổi về tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - LHQ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP