Ký kết hợp tác trong lĩnh vực y tế dự phòng

SGGPO

Hợp tác nhằm mục đích nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng phục vụ của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM và trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong lĩnh vực y học dự phòng của người dân TPHCM.

Ngày 12-3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) đã ký kết Bản thỏa thuận hợp tác các hoạt động trong lĩnh vực y học dự phòng với Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (UPNT).

Ký kết hợp tác trong lĩnh vực y tế dự phòng ảnh 1 Đại diện các bên tại buổi ký kết

Đây là đơn vị đầu tiên ký kết hợp tác với HCDC về hoạt động trong lĩnh vực y học dự phòng.

Hợp tác nhằm mục đích nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng phục vụ của hai đơn vị để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong lĩnh vực y học dự phòng của người dân TPHCM và là cơ sở pháp lý để hai bên tiến hành ký kết các hoạt động cụ thể. Thỏa thuận này có thời hạn là 5 năm và có hiệu lực bắt đầu từ ngày ký bản thỏa thuận.

Tại buổi ký kết, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã phát huy được thế mạnh về y tế công cộng, việc hợp tác này sẽ giúp hai bên chuẩn bị các điều kiện có thể để phòng ngừa các tình huống xảy ra của ngành y tế, làm sao chúng ta đào tạo được một đội ngũ chuyên môn cho ngành y tế trong tương lai, khi TPHCM trở thành một trung tâm dịch vụ y tế cao của khu vực Đông Nam Á.

TPHCM đã đầu tư khá nhiều cơ sở y tế, trong đó đầu tư cho UPNT một khu trung tâm Viện trường khá quy mô để phục vụ cho việc nghiên cứu và giảng dạy trong tương lai.

Sự thỏa thuận hợp tác này là bước khởi đầu quan trọng trong liên kết giữa trường và cơ sở thực hành lĩnh vực y học dự phòng.

Theo PGS.TS.BS Ngô Minh Xuân, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trước đây, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng trong các vấn đề y tế dự phòng, khi dịch Covid-19 xảy ra thì nhóm xung kích gồm thầy cô và sinh viên đã có nhiều hoạt động tình nguyện trên các tuyến đầu chống dịch, trong đó có hợp tác với HCDC. Nhà trường mong HCDC và Sở Y tế TPHCM tiếp tục hỗ trợ cho trường trong giảng dạy và triển khai hoạt động y tế dự phòng. 

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) thực hiện xét nghiệm bệnh phẩm. Ảnh: QUANG HUY

Dừng thanh toán BHYT dịch vụ dùng máy mượn: Cần đảm bảo quyền lợi người bệnh

Việc Bộ Y tế bất ngờ có Công văn 2348 gửi Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu bãi bỏ Công văn 2009 ngày 12-4-2018 về thanh toán các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy đặt ở các bệnh viện, đã khiến nhiều địa phương, bệnh viện phản ứng và kiến nghị khẩn cấp xem xét lại để đảm bảo quyền lợi chính đáng của bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT) trong khám chữa bệnh. Nhiều lãnh đạo bệnh viện cho rằng, việc này ảnh hưởng lớn đến quá trình khám chữa bệnh.

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk đồng hành mang thông điệp “Khỏe tiêu hóa, khỏe hơn mỗi ngày” đến với cộng đồng

Theo các nghiên cứu thống kê của Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO), có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu... Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.