Kỳ thi vào lớp 10: Bảo đảm nghiêm túc, an toàn

SGGP
Đầu tháng 6 là thời điểm nhiều tỉnh thành tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Năm nay, nhiều địa phương đã nỗ lực chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc đảm bảo việc tổ chức kỳ thi đúng quy chế, an toàn phòng dịch Covid-19 cao nhất.

Thí sinh dự thi tuân thủ nghiêm ngặt phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: NGỌC TUẤN

Thí sinh dự thi tuân thủ nghiêm ngặt phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: NGỌC TUẤN

Ưu tiên an toàn phòng dịch

Trong 2 ngày 2 và 3-6, một số địa phương đã tổ chức kỳ thi vào lớp 10. Trong đó, gần 15.000 thí sinh Hà Tĩnh đã hoàn thành kỳ thi với 3 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán. Gần 14.000 thí sinh Quảng Ninh cũng đã hoàn thành các môn thi, đảm bảo an toàn dịch tễ.

Ngày 3-6, gần 7.400 thí sinh Lào Cai xong bài thi trong an toàn. Đáng chú ý, trong 70 hội đồng thi, với hơn 36.000 thí sinh Nghệ An, Trường THCS Diễn Bích (huyện Diễn Châu) - nơi đang giãn cách xã hội, là điểm thi đặc biệt, với 113 thí sinh xã Diễn Bích. Mỗi phòng thi chỉ có tối đa 11 thí sinh, điểm thi thực hiện theo quy chế, nghiêm túc, khách quan và đảm bảo phòng dịch, đặt an toàn của thí sinh lên cao nhất.

Ngày 4 và 5-6, tỉnh Thanh Hóa cũng tổ chức kỳ thi vào lớp 10, với việc bố trí phòng thi riêng cho 2 thí sinh trong tỉnh liên quan đến dịch Covid-19. 

Một số địa phương khác vẫn đang tích cực chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10 diễn ra trong những ngày tới. Hầu hết các địa phương đều bố trí các điểm thi, phòng thi dự phòng cho thí sinh liên quan đến dịch.

Ngày 3-6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, các cơ sở tại Hà Nội đang xây dựng kịch bản chi tiết, tổ chức diễn tập rút kinh nghiệm để các chỉ đạo sát nhất với thực tế. Từ nay đến trước lúc thi (ngày 10-6), thành phố sẽ có cuộc họp trực tuyến để rà soát, đảm bảo kỳ thi an toàn tuyệt đối, đảm bảo an toàn nhất cho thí sinh. Theo đề xuất của Sở GD-ĐT Hà Nội, thí sinh là F0, F1 (F0 chưa có,  F1 có 11 người phân đều ở nhiều địa bàn) được tuyển thẳng.

“Việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho thí sinh, lực lượng phục vụ kỳ thi. Trưởng ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Phải thực hiện nghiêm chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách”, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Đồng thời chỉ rõ với các trường hợp F2, khi F1 âm tính thì F2 trở lại là người bình thường và nếu cần thiết, các điểm thi bố trí phòng thi riêng cho những trường hợp này.

Đồng chí Chử Xuân Dũng cũng khẳng định, cấu trúc đề thi giữ nguyên và chỉ giảm độ dài từng phần, đảm bảo vẫn phân loại được thí sinh. TP Hà Nội cũng quyết định không tổ chức thi buổi chiều, từ 3 buổi rút thành 2 buổi, để đảm bảo an toàn, giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công tác tuyển sinh. 

Nhiều địa phương điều chỉnh lịch thi

Bên cạnh đó, một số địa phương như Kon Tum tạm dừng các hình thức tuyển sinh đầu cấp trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Hay như Điện Biên, đã hoãn kỳ thi dù dự kiến tổ chức trong 2 ngày 6 và 7-6. TPHCM cũng đã quyết định hoãn kỳ thi cho đến khi có thông báo mới. Các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định cũng điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi đến khi dịch Covid-19 trên địa bàn được kiểm soát. Một số địa phương như Long An không tổ chức thi ngày 8 và 9-6 theo kế hoạch mà dời sang tháng 8. TP Đà Nẵng cũng chuyển kỳ thi sang ngày 15 và 17-6 thay vì ngày 3 và 4-6. 

Kỳ thi vào lớp 10: Bảo đảm nghiêm túc, an toàn ảnh 1 Thí sinh tại Hội đồng thi THPT chuyên Lào Cai đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi. Ảnh: NGỌC TUẤN

Đặc biệt, hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, đang là tâm dịch hiện nay, cũng đã điều chỉnh lịch thi vào lớp 10. Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang, cho biết, kỳ thi được điều chỉnh từ ngày 3 và 4-6 sang ngày 27 và 28-7. Sở tiếp tục yêu cầu phòng GD-ĐT các huyện, thành phố chỉ đạo các trường tổ chức ôn tập trực tuyến hiệu quả, bảo đảm an toàn phòng dịch. Mặc dù dạy thêm, học thêm được phép thu tiền, song do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường học không thu tiền học trực tuyến của thí sinh. Tỉnh Bắc Ninh cũng dự kiến cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 mới tổ chức kỳ thi nếu dịch Covid-19 được kiểm soát. Các giáo viên vẫn đang tích cực ôn thi trực tuyến cho học sinh, hoàn toàn miễn phí.

Dù dịch còn diễn biến phức tạp, nhưng có thể thấy các tỉnh thành đều dành sự quan tâm đặc biệt cho kỳ thi quan trọng này. Cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là người đứng đầu, đều vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị kỳ thi. Các địa phương đều huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ an toàn và tổ chức thành công kỳ thi, đúng với phương châm “tất cả vì tương lai con em chúng ta”.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp

Thủ tướng nhắn nhủ các sinh viên, cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp. Các bạn có khát vọng của tuổi trẻ để sẵn sàng khởi nghiệp, nhưng cũng có ý chí kiên cường, bản lĩnh vững vàng sẵn sàng đối mặt với thất bại.

Giáo dục hội nhập

Nhiều chính sách học bổng cho sinh viên

Năm học 2022-2023, ĐH Quốc gia TPHCM có nhiều chính sách học bổng dành cho sinh viên (SV) hoàn cảnh khó khăn và tân SV. Đặc biệt, lần đầu tiên nhiều trường thành viên có những chính sách học bổng cho ngành học đặc thù thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và khoa học tự nhiên cho tân SV.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />