Kỳ vọng nhiệm kỳ mới, đột phá mới

SGGP
Sáng qua 18-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra phiên bế mạc. Người dân TPHCM nghĩ gì về sự kiện chính trị quan trọng này của thành phố?

Hạ tầng giao thông khu vực đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TPHCM được đầu tư xây dựng hiện đại. Ảnh: CAO THĂNG

Hạ tầng giao thông khu vực đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TPHCM được đầu tư xây dựng hiện đại. Ảnh: CAO THĂNG

Bà HOÀNG THỊ KHÁNH, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM:

Tin tưởng lực lượng lãnh đạo trẻ


Nhìn vào danh sách 61 đồng chí đắc cử Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2020-2025, tôi cho rằng cấp ủy đã chuẩn bị chu đáo cho nhân sự đại hội với sự phân bổ thành 3 thế hệ rất rõ. Trong đó, thế hệ trẻ được đào tạo, được trang bị chu đáo về nhiều mặt, được rèn luyện trong phong trào và được thử thách qua thực tiễn công tác.

Kỳ vọng nhiệm kỳ mới, đột phá mới ảnh 1
Tôi tin rằng, nhân sự nhiệm kỳ này, nhất là thế hệ trẻ, nếu chịu khó tu dưỡng, rèn luyện, tích cực lắng nghe để thực hiện nhiệm vụ được phân công một cách tốt nhất, chính là cơ sở đưa nghị quyết của Đảng vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt trong thời điểm thành phố có nhiều chủ trương phát triển mới, hướng đến một TPHCM hiện đại, một đô thị thông minh. Tôi cũng kỳ vọng cấp ủy tiếp tục duy trì, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc trong nhân dân, bởi đây chính là cơ sở đánh giá hiệu quả của cả một nhiệm kỳ.

TS HUỲNH CÔNG MINH, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM:

Tâm đắc giáo dục theo định hướng hội nhập quốc tế


Trong các vấn đề đặt ra tại Đại hội Đảng bộ TPHCM lần này, tôi tâm đắc nhất định hướng giáo dục theo mục tiêu hội nhập quốc tế. Đây là một trong những chủ trương, đường lối đúng đắn đã được đề ra từ Đại hội Đảng bộ lần thứ VIII của thành phố. Trải qua 5 năm thực hiện của nhiệm kỳ IX, chúng ta đã xây dựng được nhiều mô hình giáo dục sáng tạo theo định hướng hội nhập quốc tế. Đến nay, khả năng hội nhập được thể hiện khá rõ thông qua các tiêu chuẩn về nguồn nhân lực chất lượng cao như tiếng Anh, trình độ công nghệ thông tin, tính năng động, sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề do khoa học kỹ thuật và thực tế xã hội đặt ra. Hiện nay, những mô hình đó đã và đang được nhân rộng và đẩy mạnh trong toàn thành phố, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao để hội nhập quốc tế không chỉ cho TPHCM mà cả nước.

Kỳ vọng nhiệm kỳ mới, đột phá mới ảnh 2
Vấn đề là làm sao xây dựng được lực lượng đảm bảo yêu cầu, đáp ứng các tiêu chí một cách chuẩn mực. Để làm được điều đó, theo tôi, cần có 3 nội dung chính. Thứ nhất, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật phải đồng bộ, đảm bảo căn cơ yêu cầu đào tạo. Thứ hai, nguồn nhân lực phải quy tụ những người có tâm huyết, dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn, thử thách, dấn thân. Yếu tố thứ ba là cần sự nhập cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể và sự ủng hộ, đồng hành của phụ huynh đối với ngành.

PGS-TS NGÔ THỊ PHƯƠNG LAN, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM:

Chú trọng giáo dục nhân cách cho thế hệ trẻ


Trong báo cáo của Đại hội, tôi quan tâm đến đề án gia đình hạnh phúc. Đây là vấn đề rất thiết thực vì nó là nền tảng của xã hội khi gia đình là cái nôi hình thành nhân cách, hình thành nên giá trị văn hóa của thế hệ trẻ. Tôi tin, với quyết tâm của thành phố, sự đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, đề án khi thực hiện sẽ có tác động rất lớn đến việc xây dựng văn hóa vững chắc từ gia đình. Vấn đề đặc biệt phù hợp với chủ trương xây dựng thành phố văn minh, hiện đại và trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, kinh tế chuyển đổi số.

Kỳ vọng nhiệm kỳ mới, đột phá mới ảnh 3
Trước đây chúng ta thường có quan điểm gia đình là tế bào của xã hội, cha mẹ có trách nhiệm nuôi dưỡng con cái, còn vấn đề giáo dục, hình thành nhân cách đặt nặng về phía cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không là tấm gương tốt, không nuôi dưỡng nhân cách tốt từ nền tảng gia đình thì rất khó thực hiện. Với vai trò là trường chuyên đào tạo và nghiên cứu những vấn đề khoa học xã hội, triết lý giáo dục, văn hóa, chúng tôi đã hình thành trung tâm về đạo đức. Khoa Giáo dục học của chúng tôi sẽ góp sức cùng thành phố nghiên cứu về các cơ sở khoa học, cơ sở lý luận để khẳng định vai trò, nhiệm vụ quan trọng của văn hóa gia đình trong giáo dục nhân cách cho thế hệ trẻ.

Ông CHU MẠNH TƯỜNG, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Bình Thọ, quận Thủ Đức:

Đại hội tiết kiệm và nhân văn


Dưới góc độ một đảng viên, một người dân thành phố, tôi tự hào khi Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI diễn ra sôi nổi, hiệu quả nhưng tiết kiệm, đúng với tinh thần chống lãng phí, thực hành tiết kiệm mà Thủ tướng đã ban hành. Không chỉ giảm cờ, hoa tại hội trường đại hội, năm nay hình thức tuyên truyền, cổ động Đại hội bằng băng rôn, biểu ngữ cũng giảm đi nhiều. Thay vào đó, thông qua báo đài, loa phát thanh, mạng xã hội, đội ngũ tuyên giáo từ quận, phường đến các khu phố, tổ dân phố đã chuẩn bị nội dung tuyên truyền chu đáo, cẩn thận, cặn kẽ. Nhờ đó mà đảng viên, quần chúng nhân dân vẫn hiểu đầy đủ, nắm sâu về tinh thần và các nội dung của Đại hội.

Kỳ vọng nhiệm kỳ mới, đột phá mới ảnh 4
Từ việc tiết kiệm ấy, Đảng bộ TPHCM đã trích quỹ hơn 1,3 tỷ đồng để chung tay cùng đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả của đợt bão lũ vừa qua. Tự hào hơn khi Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã kịp thời kêu gọi nhân dân thành phố hướng về miền Trung ruột thịt và đã quyên góp hơn 8,6 tỷ đồng (tính đến sáng 18-10). Ấm lòng hơn khi tại đại hội, các đại biểu chung tay góp quỹ để giúp đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn… Tất cả đã tạo nên hình ảnh đẹp về một mùa đại hội của TPHCM - thành phố nghĩa tình.

Ông NGUYỄN XUÂN HỒNG, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TPHCM:

Hy vọng thổi luồng sinh khí mới để doanh nghiệp phát triển


Tôi hy vọng Ban Chấp hành Đảng bộ mới của TPHCM sẽ thổi luồng sinh khí mới vào hoạt động của doanh nghiệp (DN) thành phố để họ từng bước khắc phục những khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 còn kéo dài. Cán bộ nâng cao trách nhiệm, hỗ trợ DN tiếp cận thị trường xuất khẩu, đồng thời gia tăng nội lực cạnh tranh tại thị trường nội địa.

Kỳ vọng nhiệm kỳ mới, đột phá mới ảnh 5
Lo ngại lớn nhất đối với DN hiện nay là tình trạng hàng gian, hàng giả, kém chất lượng. Điều này gây nên tổn hại rất lớn cho hàng Việt nên cần thắt chặt công tác quản lý. Lãnh đạo nhiệm kỳ mới cần quan tâm xây dựng chính sách phát triển thương hiệu hàng Việt, có định lượng dài hơi nhằm tạo giá trị gia tăng cho hàng Việt. Cần nhanh chóng xây dựng Trung tâm thiết kế thời trang - yếu tố cốt yếu để DN dệt may thành phố thoát gia công và phụ thuộc vào đối tác nước ngoài, mở rộng thị phần xuất khẩu với những thương hiệu thời trang Việt có chất lượng, giá trị cao.

Ông LÊ THANH HẢI, Phường 14, quận Gò Vấp, TPHCM:

Mong lãnh đạo tăng cường vi hành đến vùng sâu, vùng xa


Tôi thấy Trung ương đánh giá đúng tầm vóc, vị trí, vai trò kinh tế - chính trị - xã hội của TPHCM nên đã có chỉ đạo sát sao tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI. Tôi cũng thấy sự chuẩn bị của TPHCM rất chu đáo, nhất là nhân sự. Ở đây có sự chọn lọc tốt về tỷ lệ nam - nữ, tỷ lệ cán bộ lãnh đạo trẻ, cán bộ cũ - mới… Những đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa mới nhìn chung có trình độ, học hành bài bản.

Kỳ vọng nhiệm kỳ mới, đột phá mới ảnh 6
Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ mới cần quan tâm hơn nữa đến cấp cơ sở; sâu sát vào đời sống nhân dân, để nghe người dân phản ánh khó khăn trong đời sống, nhất là bà con ở vùng sâu, vùng khó khăn. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số người thất nghiệp tăng nhiều, nên thành phố cần lên phương án giải quyết việc làm cho công nhân, hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn. Việc hỗ trợ sản xuất cần tập trung hơn, giải quyết có hiệu quả ô nhiễm môi trường, tạo ra các giá trị gia tăng trong lĩnh vực kinh tế.


Đạo diễn HOÀNG DUẨN:

Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần người dân


Là một người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật (VHNT), tôi rất vui khi Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp. Sắp tới, hy vọng TPHCM sẽ tạo thêm nhiều điều kiện hỗ trợ các đơn vị đào tạo nguồn nhân lực VHNT, đãi ngộ xứng đáng thu hút tài năng lĩnh vực này. Đặc biệt, mong TPHCM kiện toàn cơ sở vật chất, xây dựng các thiết chế văn hóa xứng tầm, nâng cao hiệu quả các thiết chế văn hóa cơ sở đã có để phục vụ nhu cầu thưởng thức, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần người dân. Điều đó cũng tạo thêm nhiều chương trình, sân khấu để nghệ sĩ có thể cống hiến, thể hiện tài năng.

Kỳ vọng nhiệm kỳ mới, đột phá mới ảnh 7
Trong nhiệm kỳ mới với nhiều mục tiêu đặt ra trong lĩnh vực VHNT, hy vọng TPHCM có thêm nhiều chương trình giao lưu văn hóa mang tầm quốc tế. Từ đó, có những sản phẩm văn hóa đặc trưng, mang dấu ấn riêng của TPHCM để hội nhập sâu rộng.

ĐẶNG THỊ PHƯƠNG NHUNG, Sinh viên Học viện Cán bộ TPHCM:

Tạo điều kiện để người trẻ tham gia bộ máy nhà nước

Theo dõi thông tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, tôi phấn khởi khi nhiệm kỳ qua, kinh tế thành phố phát triển mạnh mẽ, các vấn đề dân sinh được quan tâm giải quyết. Công tác cải cách hành chính ngày càng nhận được sự hài lòng của người dân. Là người trẻ của thành phố, tôi kỳ vọng thời gian tới, thành phố sẽ tạo thêm điều kiện để thanh niên chúng tôi phát triển và trở thành thế hệ tiếp nối bản lĩnh; tạo môi trường và hỗ trợ thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, trong các hoạt động sáng tạo.
Kỳ vọng nhiệm kỳ mới, đột phá mới ảnh 8
Các đại biểu cũng quan tâm đến chất lượng đội ngũ cán bộ của thành phố, tôi hy vọng nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ TPHCM sẽ có nhiều chính sách mở để những người trẻ, nhất là những sinh viên mới ra trường, có thêm cơ hội tham gia vào bộ máy nhà nước, đóng góp tài, sức, cùng xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP