Kyrgyzstan: Bà Roza Otunbayeva nhậm chức Tổng thống tạm quyền

Ngày 3-7, nhà lãnh đạo lâm thời Kyrgyzstan, bà Roza Otunbayeva, đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống tạm quyền, trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên trong lịch sử của quốc gia Trung Á này. Tin cho biết, nhiệm kỳ của bà R.Otunbayeva sẽ kéo dài đến ngày 31-12-2011, thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống mới.

Lễ tuyên thệ của bà Otunbayeva diễn ra sau khi Ủy ban Bầu cử Trung ương Kyrgyzstan ngày 2-7 chính thức thông báo Hiến pháp mới của nước này có hiệu lực, sau khi được 90,55% cử tri chấp thuận trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 27-6 vừa qua.

Với Hiến pháp mới, Kyrgyzstan đã chuyển sang chế độ dân chủ nghị viện và là nước đầu tiên ở Trung Á theo mô hình này. Ngoài điều khoản quy định cắt giảm quyền lực của tổng thống, Hiến pháp mới của Kyrgyzstan còn hợp pháp hóa chính quyền lâm thời lên nắm quyền sau cuộc chính biến lật đổ cựu Tổng thống Kurmanbek Bakiyev tháng 4 vừa qua. 

P.A.

- Thông tin liên quan:

>> Kyrgyzstan thông qua Hiến pháp mới

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.