Lại bị nhắc nhở vì tắc trách

Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản nhắc nhở những yếu kém trong quá trình thi công của 2 đơn vị: Ban Quản lý dự án Vệ sinh môi trường (VSMT) TPHCM lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè và Công ty tư vấn CDM vì đã không có chuyển biến tích cực nào với những lỗi như chất lượng tái lập mặt đường tại các phui đào chưa được nâng cao và không đồng đều so với các dự án khác có sử dụng nguồn vốn ODA (dù đã được Sở GTVT nhắc nhở ít nhất 3 lần).
 
Theo nhận định của cơ quan quản lý, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do Ban Quản lý dự án VSMT TPHCM lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè và Công ty tư vấn CDM chưa chú trọng đến công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thi công tái lập mặt đường. Chính vì thế, Sở GTVT khuyến cáo hai đầu mối này từ nay chỉ tổ chức nghiệm thu khối lượng và thực hiện thanh toán sau khi đơn vị thi công đã thi công tái lập mặt đường đến lớp 2, tức đã hoàn thiện. Đối với các tuyến đường bị hư hỏng nhiều do quá trình thi công gây ra, Ban Quản lý dự án VSMT và tư vấn CDM được yêu cầu phải khẩn trương lên phương án sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn giao thông toàn bộ mặt đường.

Đến 28-7-2009, trụ đèn giao thông tại ngã tư Trần Phú - Trần Bình Trọng (sát dự án Cải thiện môi trường nước TP) vẫn chưa hoạt động lại được. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Có lẽ nhà thầu Shimizu - đối tác tham gia thi công dự án đại lộ Đông Tây TPHCM là một trong số ít những đơn vị làm tốn nhiều giấy mực thống kê sai phạm nhất của Khu Quản lý giao thông đô thị (QLGTĐT) số 1, tất cả đều liên quan đến tiến trình thi công dự án quy mô lớn này.
 
Phó giám đốc Khu QLGTĐT số 1 Nguyễn Vĩnh Ninh cho biết, hàng loạt chốt đèn tín hiệu giao thông lẫn cáp ngầm của hệ thống chiếu sáng công cộng ở khu vực trung tâm thành phố đã bị hư hỏng do nhà thầu Shimizu trong quá trình thi công dự án đại lộ Đông Tây gây ra sự cố.
 
Và, hậu quả là hàng loạt đèn tín hiệu hoặc hệ thống chiếu sáng trở nên hoạt động không ổn định. Thậm chí có nơi như chốt đèn tại giao lộ Trần Phú - Trần Bình Trọng hư hỏng nặng đến nỗi hiện không thể hoạt động. Tại giao lộ Nguyễn Trãi - Trần Bình Trọng, Công ty Chiếu sáng công cộng TPHCM đã phải nhiều lần tiến hành khắc phục tạm thời để giữ cho chốt đèn chớp vàng vẫn có thể vận hành. Cùng chung tình trạng này là chốt đèn tại các giao lộ như Nguyễn Trãi - Châu Văn Liêm, Nguyễn Trãi - Huỳnh Mẫn Đạt, Trần Hưng Đạo - Châu Văn Liêm, Trần Phú - Lê Hồng Phong…
 
Điều đáng trách hơn cả là mặc dù đã được cơ quan chức năng yêu cầu khẩn trương khắc phục các sự cố trên, nhưng không rõ vì lý do gì nhà thầu thi công Shimizu vẫn án binh bất động!
 

THIỆN NHÂN

Các tin, bài viết khác