Làm thế nào đả bại ĐKVĐ

Real là kẻ cầm ngọn đuốc tìm đường của mùa giải năm nay. Nói vậy là bởi họ đang là những nhà ĐKVĐ Champions League, giải đấu mà rất nhiều nhà vô địch như Barca, Milan, Juve, Bayern, Man United đã ngã ngựa trong quá trình giương cao ngọn đuốc tìm đường bảo vệ thành công chức vô địch mình đang giữ trong tay. Và Real, cũng như Barca nhiều năm trước và Bayern ở thời gian gần đây, là đội bóng sở hữu tiềm lực đủ mạnh để hoàn thành sứ mệnh vĩ đại ấy. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia uy tín châu Âu, Real, cùng với Barca và Bayern, vẫn là ứng cử viên sắc bén nhất cho chức vô địch năm nay.

Nhưng thường thì những ứng viên sắc bén nhất lại dễ ngã ngựa nhất khi họ sống trong áp lực bảo vệ chức vô địch. Và bởi vậy, Real cũng hoàn toàn có thể ngã ngựa ở Champions League mùa giải này. Song, đánh bại họ như thế nào lại là một câu hỏi lớn mà không phải ai cũng giải đáp được.

Kể từ khi mùa giải mới khởi tranh, Real là đội bóng ổn định nhất trong các đội bóng lớn ở châu Âu. Họ vẫn là đội bóng toàn thắng ở Primera Liga dù rằng họ chưa chơi với đội hình mạnh nhất của mình. Ở Premier League, Man City cũng toàn thắng đấy nhưng lực lượng trong tay Guardiola hoàn toàn ở trạng thái sẵn sàng 100% chứ không gặp phải tình trạng có những ngôi sao lớn vẫn chưa bình phục ở giai đoạn đầu. Trong khi đó, ở Barca, trận thua Alaves vừa rồi cho thấy chiều sâu đội hình của Barca đang là bài toán khó đối với Enrique. Như vậy, chúng ta có thể nhận ra rằng Real thực sự đang rất hoàn hảo, với những khả năng tiềm tàng chưa bộc lộ hết.

Vậy thì đánh bại Real chắc chắn là một bài toán khó, thậm chí là rất khó, nhất là khi đối thủ của họ ở vòng bảng chỉ là Legia Warsaw, Sporting và Dortmund.

Sức mạnh của Real ở Champions League mùa giải trước được xây dựng trên một hàng thủ vô cùng chắc chắn đủ tạo niềm tin để hàng công siêu hảo thủ tung hoành. Ở vòng bảng, họ chỉ thua mỗi PSG về số bàn lọt lưới (Real lọt lưới 3 bàn trong khi PSG lọt lưới 1 bàn). Nhưng sau vòng 1/8, Real cùng Atletico và PSG là ba đội lọt lưới ít nhất (3 bàn). Và đi đến hết mùa giải, Real là đội lọt lưới ít nhất ở Champions League (6 bàn).

Xem ra, khoan thủng hàng thủ Real, với những trung vệ xuất sắc như Ramos, Pepe, Varane là bài toán vô cùng khó giải đối với những đối thủ của họ thì phải?

Không hẳn vậy. Trong 6 bàn Real để lọt lưới ở mùa giải trước, có 2 bàn được ghi bởi Wolfburg, một đội bóng nhỏ và chính đội bóng đó sẽ là chìa khóa để đối thủ của Real giải bài toán khoan thủng hàng thủ được lãnh đạo bởi Ramos.

Thực chất, Real có 3 siêu cầu thủ tấn công CR7, Bale, Benzema và họ thực sự có khả năng hủy diệt bất kỳ hàng thủ nào. Nhưng họ lại có một điểm yếu lớn là cả ba đều không có ý thức lùi sâu hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết, đặc biệt là phòng ngự biên. Wolfburg ở mùa trước đã xé nát hàng thủ Real bằng lối phản công biên bất ngờ, tốc độ dựa trên những khoảng trống quá lớn được tạo ra khi CR7, Bale và các hậu vệ biên ham dâng cao để lại sau lưng.

Tạp chí 4-4-2, trong số ra mới nhất, có mổ xẻ cách để đối phó 3 ứng viên hàng đầu của Champions League năm nay. Theo đó, với Bayern, cách đánh hay nhất là lập tức cô lập các trung vệ của họ khi những trung vệ ấy có bóng, để tạo ngay áp lực và cơ hội phản công ngay trên sân Bayern. Còn với Barca, lối phòng ngự có chiều sâu sẽ vô hiệu hóa tốt hàng công của họ. Trong khi đó, với Real, bài học Wolfburg cũng được đưa ra làm một ví dụ hàng đầu.

Như vậy, bắt đầu từ đêm nay, ai sẽ là người áp dụng tốt nhất bài học Wolfburg đây, để ngọn đuốc trong tay Real một lần nữa phải rơi khi chưa tới đích?

HÀ QUANG MINH

Các tin, bài viết khác