Làng Bích họa Tam Thanh xuống cấp

SGGPO
Từng được đánh giá là làng bích họa đẹp, lạ nhất Quảng Nam và miền Trung, tuy nhiên chỉ sau 3 năm đưa vào hoạt động đón khách, làng Bích họa Tam Thanh (xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã trở nên tiêu điều, xuống cấp trầm trọng.
Làng Bích họa Tam Thanh xuống cấp ảnh 1 Những bức tranh trong làng bích hoạ Tam Thanh xuống cấp trở nên hoang tàn
Những bức tranh dọc trên con đường qua làng đã bị bôi xóa, một số tường nhà có bích họa trước đây đã được quét sơn mới lại. Theo lời các hộ dân sinh sống nơi đây, nguyên nhân do người nơi khác đến mua nhà dân, trong quá trình nâng cấp xây mới lại đã đập phá những bức tường nên các tranh vẽ cũng bị bỏ đi.
Làng Bích họa Tam Thanh xuống cấp ảnh 2 Tại thôn Hòa Trung (trước đây là Trung Thanh), nơi tập trung nhiều bích họa, thống kê sơ bộ trong 3 năm trở lại đây gần 20 ngôi nhà đã được bán cho người nơi khác đến 
Tại thôn Hòa Trung (trước đây là Trung Thanh), nơi tập trung nhiều bích họa, thống kê sơ bộ trong 3 năm trở lại đây, gần 20 ngôi nhà đã được bán cho người nơi khác đến mua đập phá xây mới làm homestay hoặc sửa sang chờ lên giá bán lại.
Làng Bích họa Tam Thanh xuống cấp ảnh 3 Khách đến tham quan làng bích hoạ ngày càng ít
Đặc biệt, hoạt động du lịch ngày càng vắng vẻ, khách tham quan hầu như ít dần khiến việc buôn bán, giữ xe của người dân trong làng cũng ế ẩm.
Làng Bích họa Tam Thanh xuống cấp ảnh 4 Thuyền thúng được xếp chồng lại
Phía cuối làng, những tác phẩm “Con đường thuyền thúng” cũng bị xếp chồng chất ven đường hoặc trong góc sân nhà văn hóa thôn, mặc thời gian, nắng mưa đang bào mòn những lớp sơn sặc sỡ bên trên.
Làng Bích họa Tam Thanh xuống cấp ảnh 5 Các tác phẩm nghệ thuật nằm lăn lóc bên lề đường
Làng Bích họa Tam Thanh và Con đường nghệ thuật thuyền thúng từng được kỳ vọng sẽ là “thương hiệu” và điểm nhấn của du lịch Tam Kỳ cũng như phía Nam tỉnh Quảng Nam, nhưng dường như việc phó thác cho cộng đồng, địa phương, nhất là không có kế hoạch quản lý hậu dự án đã khiến điểm đến nay xuống cấp, hoang tàn.
Làng Bích họa Tam Thanh xuống cấp ảnh 6 Làng Bích họa Tam Thanh và Con đường nghệ thuật thuyền thúng hiện đang xuống cấp trầm trọng
Làng Bích họa Tam Thanh xuống cấp ảnh 7 Các tác phẩm nghệ thuật bị hư hỏng 
Ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ thừa nhận, việc các bích họa trên tường bị bôi xóa hay đập phá mất đi, thành phố cũng rất khó can thiệp vì các ngôi nhà thuộc quyền sở hữu tư nhân, người dân mua bán. Thành phố cũng chỉ đạo địa phương và các ngành liên quan tuyên truyền vận động người dân cố gắng giữ gìn trước khi có quy hoạch tổng thể và phân khu nơi đây.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Từ 1-3, số nợ tiền sử dụng đất sẽ tính theo giá mới

Từ 1-3, số nợ tiền sử dụng đất sẽ tính theo giá mới

Theo hướng dẫn tại Nghị định số 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất thì kể từ 1-3-2021, tiền sử dụng đất còn nợ sẽ bị tính theo khung giá mới.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: