Làng Bích họa Tam Thanh xuống cấp

SGGPO
Từng được đánh giá là làng bích họa đẹp, lạ nhất Quảng Nam và miền Trung, tuy nhiên chỉ sau 3 năm đưa vào hoạt động đón khách, làng Bích họa Tam Thanh (xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã trở nên tiêu điều, xuống cấp trầm trọng.
Làng Bích họa Tam Thanh xuống cấp ảnh 1 Những bức tranh trong làng bích hoạ Tam Thanh xuống cấp trở nên hoang tàn
Những bức tranh dọc trên con đường qua làng đã bị bôi xóa, một số tường nhà có bích họa trước đây đã được quét sơn mới lại. Theo lời các hộ dân sinh sống nơi đây, nguyên nhân do người nơi khác đến mua nhà dân, trong quá trình nâng cấp xây mới lại đã đập phá những bức tường nên các tranh vẽ cũng bị bỏ đi.
Làng Bích họa Tam Thanh xuống cấp ảnh 2 Tại thôn Hòa Trung (trước đây là Trung Thanh), nơi tập trung nhiều bích họa, thống kê sơ bộ trong 3 năm trở lại đây gần 20 ngôi nhà đã được bán cho người nơi khác đến 
Tại thôn Hòa Trung (trước đây là Trung Thanh), nơi tập trung nhiều bích họa, thống kê sơ bộ trong 3 năm trở lại đây, gần 20 ngôi nhà đã được bán cho người nơi khác đến mua đập phá xây mới làm homestay hoặc sửa sang chờ lên giá bán lại.
Làng Bích họa Tam Thanh xuống cấp ảnh 3 Khách đến tham quan làng bích hoạ ngày càng ít
Đặc biệt, hoạt động du lịch ngày càng vắng vẻ, khách tham quan hầu như ít dần khiến việc buôn bán, giữ xe của người dân trong làng cũng ế ẩm.
Làng Bích họa Tam Thanh xuống cấp ảnh 4 Thuyền thúng được xếp chồng lại
Phía cuối làng, những tác phẩm “Con đường thuyền thúng” cũng bị xếp chồng chất ven đường hoặc trong góc sân nhà văn hóa thôn, mặc thời gian, nắng mưa đang bào mòn những lớp sơn sặc sỡ bên trên.
Làng Bích họa Tam Thanh xuống cấp ảnh 5 Các tác phẩm nghệ thuật nằm lăn lóc bên lề đường
Làng Bích họa Tam Thanh và Con đường nghệ thuật thuyền thúng từng được kỳ vọng sẽ là “thương hiệu” và điểm nhấn của du lịch Tam Kỳ cũng như phía Nam tỉnh Quảng Nam, nhưng dường như việc phó thác cho cộng đồng, địa phương, nhất là không có kế hoạch quản lý hậu dự án đã khiến điểm đến nay xuống cấp, hoang tàn.
Làng Bích họa Tam Thanh xuống cấp ảnh 6 Làng Bích họa Tam Thanh và Con đường nghệ thuật thuyền thúng hiện đang xuống cấp trầm trọng
Làng Bích họa Tam Thanh xuống cấp ảnh 7 Các tác phẩm nghệ thuật bị hư hỏng 
Ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ thừa nhận, việc các bích họa trên tường bị bôi xóa hay đập phá mất đi, thành phố cũng rất khó can thiệp vì các ngôi nhà thuộc quyền sở hữu tư nhân, người dân mua bán. Thành phố cũng chỉ đạo địa phương và các ngành liên quan tuyên truyền vận động người dân cố gắng giữ gìn trước khi có quy hoạch tổng thể và phân khu nơi đây.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động

Sự việc Đồng Tâm rất nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, truy tố để sớm xét xử nghiêm minh

Thủ tướng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế với cảnh sát các nước trong công tác huấn luyện, đào tạo và trang thiết bị, phương tiện, nhất là về lĩnh vực phòng, chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn nhằm nâng cao trình độ tác chiến sẵn sàng chiến đấu của lực lượng CSCĐ...

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn