Lãng phí hàng trăm tỉ đồng vì đóng cửa bãi chôn lấp rác Phước Hiệp

(SGGPO).-  Chiều 3-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà chủ trì cuộc họp giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án bãi rác Phước Hiệp do Công ty Môi trường đô thị TPHCM đầu tư tại huyện Củ Chi. 

Báo cáo tại cuộc họp, ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị TPHCM cho biết, bãi rác  Phước Hiệp được đầu tư xây dựng vào ngày 1-10-2013, vận hành đến ngày 31-12-2014. Tổng vốn đầu tư dự án này trên 976 tỷ đồng, trong đó 30% là vốn của công ty, phần còn lại là vốn vay. Do chủ trương đóng cửa bãi rác nên công ty không vay được tiền. Theo ông Nhựt, dự án đã hoàn thành 2/3 tiến độ, tương ứng với số tiền công ty đã đầu tư 400 tỷ đồng. Tính từ 1-10-2013 đến cuối năm 2014 thì tổng lượng rác bãi chôn lấp số 3 Khu xử lý chất thải Phước Hiệp đã tiếp nhận 1,3 triệu tấn rác; với chi phí phí tạm ứng là 70% của đơn giá 360.000 đồng/tấn thì công ty được ngân sách thành phố trả khoảng 320 tỉ đồng.

Cũng theo ông Nhựt, hiện  nay Công ty KBEC (Hàn Quốc) đã bỏ tiền ra mua 100% thiết bị vật tư xây dựng bãi rác. Trong trường hợp đóng cửa bãi chôn lấp số 3 thì công ty sẽ bị phía đối tác Hàn Quốc kiện và bồi thường hợp đồng vì không đảm bảo các điều khoản đã ký kết. Sau chủ trương đóng cửa bãi rác của TP, công ty đã báo cáo toàn bộ tình hình với TP.  Hiện TP đã chỉ đạo kiểm toán toàn bộ dự án để làm cơ sở để bồi thường cho nhà thầu.

Ông Nhựt cho biết thêm việc đóng cửa bãi rác số 3 cũng khiến 300 công nhân (chủ yếu đang sinh sống tại huyện Củ Chi) đang làm việc tại đây mất việc làm vì họ cho rằng chuyển về làm việc tại khu Đa Phước (huyện Bình Chánh) quá xa.

Sau khi nghe chủ đầu tư trình bày, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà đặt câu hỏi: “Dự án đã đầu tư đến 400 tỷ đồng nhưng lại đóng cửa, thiệt hại này ai sẽ chịu trách nhiệm? ”. Ông Hà đưa ra so sánh, cùng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh, trong khi một doanh nghiệp được trả phí xử lý cao, một bên lại trả phí thấp.

Từ tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà chỉ đạo, Công ty Môi trường đô thị TPHCM báo cáo UBND TP chi tiết các hạng mục đã đầu tư, làm cơ sở để các cơ quan chức năng thẩm định. Nếu khẳng định bãi rác không ô nhiễm môi trường mà có chủ trương đóng cửa sẽ gây lãng phí rất lớn, phải  giải quyết vấn đề một cách tốt nhất, không lãng phí, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động.

Vân Anh – Ái Vân

Các tin, bài viết khác