Lạng Sơn đề nghị không đưa thêm trái cây lên cửa khẩu

SGGPO
Ngày 12-1, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạm dừng đưa các xe chở trái cây tươi lên các cửa khẩu ở tỉnh này.

Tin liên quan

Lạng Sơn đề nghị không đưa thêm trái cây lên cửa khẩu ảnh 1 Để giảm tải cho cửa khẩu, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các địa phương ở phía Nam tạm dừng đưa trái cây ra cửa khẩu phía Bắc

Công văn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà ký, cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện nay chỉ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại 3 cửa khẩu. 

Từ cuối tháng 11-2021 đến nay, lượng hàng hoá từ nội địa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh rất lớn trong khi khả năng thông quan hàng xuất khẩu trong ngày chưa tăng thêm, cửa khẩu trọng điểm xuất khẩu hoa quả là Tân Thanh vẫn đang tạm dừng hoạt động.

Trung bình một ngày số lượng xe xuất khẩu chỉ đạt 80-100 xe (trong đó có 50-60 xe chở trái cây). 

Tính đến ngày 11-1, tổng lượng xe tồn tại 3 khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma của Lạng Sơn là 1.721 xe (trong đó 749 xe chở trái cây). Mặc dù lượng xe đã giảm đáng kể so với thời điểm nóng nhất (hơn 5.000 xe) song với tốc độ thông quan như hiện nay, để giải phóng hết lượng hàng hóa là trái cây đang tồn ở các bến bãi cửa khẩu của tỉnh này, cần 13-15 ngày nữa, chưa kể hàng hóa đang tiếp tục đưa lên chờ xuất khẩu.

Để giảm thiểu rủi ro cho các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây tươi, nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, đảm bảo công tác phòng chống dịch, UBND tỉnh Lạng Sơn thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở mặt hàng trái cây tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc. Thời gian thực hiện từ ngày 17-1-2022 cho đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tại cuộc họp chiều 12-1 giữa Bộ NN-PTNT với Bộ Công thương, Bộ GTVT và các địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp... về tháo gỡ khó khăn cho thanh long xuất khẩu, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam thông tin, sau 2 ngày mở cửa phục hồi thông quan trở lại tại khu vực cầu phao cửa khẩu Bắc Luân, TP Móng Cái (Quảng Ninh), hôm nay,  phía Trung Quốc lại tái tạm dừng hoạt động thông quan nhập khẩu (nhưng chỉ áp dụng cho mặt hàng xoài của Việt Nam). Lý do là cơ quan chức năng ở Đông Hưng (Quảng Tây - Trung Quốc) đã phát hiện có virus SARS-CoV-2 trên bao bì đóng gói xoài Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong khi đó, từ sáng nay 12-1, phía Trung Quốc đã phục hồi thông quan với mặt hàng thanh long Việt Nam tại cửa khẩu Kim Thành 2 ở tỉnh Lào Cai. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

NHNN cảnh báo cá độ mùa World Cup

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn; chủ động phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng các dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp trong mùa Word Cup.

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế